Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 17/5/2018 10:00

Anh tổ trưởng vì dân

Anh tổ trưởng vì dân

GD&TĐ - Những người dân ở tổ dân phố và khu dân cư phường ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng anh - một con người gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc chung, đặc biệt luôn chăm lo cho học sinh nghèo. Anh là Nguyễn Văn Thương, tổ trưởng tổ dân phố 4, Hội đồng nhân dân phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9, TPHCM).

Những “con đường hòa giải”

Xuất thân trong gia đình cách mạng, sau khi đi bộ đội trở về, với bản tính xông xáo, anh Nguyễn Văn Thương đã tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương mình. Từ khi còn làm ở công ty tại địa phương, anh cũng đảm nhiệm tổ phó tổ dân phố. Khi nghỉ việc, anh lại càng “máu” hơn với những hoạt động xã hội. Anh được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố, đại biểu Hội đồng nhân dân. Đó cũng là một cơ duyên để anh gắn bó với cái nghiệp “tổ trưởng” đến ngày hôm nay.

“Làm tổ trưởng tổ dân phố phải luôn sâu sát, nắm vững hoàn cảnh của từng gia đình trong tổ dân phố của mình; mọi việc to, việc nhỏ của các gia đình mình phải nắm được để khi có những việc bất thường xảy ra kịp thời có hướng giải quyết”, anh Thương điềm đạm cho biết.

Trăn trở với nỗi vất vả của người dân, anh đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ dân phố, để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ một cách thuận lợi nhất. Không chỉ tận tình hướng dẫn các đối tượng làm các thủ tục hưởng các chế độ, chính sách, mà còn tranh thủ thời gian đi thăm hỏi khi họ ốm đau, khó khăn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn.

Trong công việc, anh không để trễ bất cứ nhiệm vụ nào cấp trên giao. Khó khăn nhất trong công tác tổ dân phố là đến từng nhà để vận động người dân đóng góp các loại quỹ nhưng với anh, một người có thâm niên và được người dân nể trọng thì những chuyện đó không đáng ngại. Đặc biệt là việc anh vận động người dân hiến đất, hoa màu, kiến trúc để cải tạo hệ thống thoát nước chống ngập, bê tông hóa nhiều con hẻm bị ô nhiễm trong nhiều năm. Cụ thể là anh vận động bà con hiến đất đặt hệ thống thoát nước hẻm 52 (liên tổ 9 - 10) và hẻm 10 (liên tổ 3,4,5) đường Làng Tăng Phú, bê tông hóa 26/10/2, hẻm 17/1, hẻm 17/1A… Mới đây nhất là anh vận động kinh phí đóng góp từ người dân bê tông hóa hẻm 235 tổ 3 trên 90m2 với tổng kinh phí 20 triệu.

Anh kể: “Có nhiều gia đình, tôi đến vận động một lần không có ai ở nhà, chiều tôi lại đến, tối tôi lại sang. Tôi đi hoài, khi nào gặp được họ thì thôi”.Và cũng có những người không hợp tác thì anh khéo léo vận động có tình, có lý để thuyết phục họ. Rồi những lúc rảnh rỗi anh lại “lang thang” sang nhà này, nhà khác để trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống, vui buồn, những khúc mắc trong gia đình để có cách giúp đỡ.

Chăm lo cho học sinh nghèo

Chia sẻ về kinh nghiệm gắn bó với công tác phong trào ở khu dân cư, anh Thương nhấn mạnh, cán bộ cơ sở phải hiểu rõ hoàn cảnh sinh sống của mỗi gia đình. Lúc làm công tác dân vận, huy động nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trước hết người cán bộ phải nêu gương trong sinh hoạt từ gia đình đến khu phố. Khi triển khai công tác chung, anh luôn phân tích cái thiệt, cái hơn để mọi người ủng hộ, làm theo. Việc chung xóm làng đã thế, việc mỗi nhà có con cái bê trễ việc học tập; vợ chồng không hòa thuận, khi nghe thông tin, anh đều dành thời gian nói chuyện, tìm hiểu tâm tư từng cá nhân, kể chuyện vui nhà này, nhà kia là gương sáng ở khu phố khác cho mọi người tự giáo dục, noi theo.

Nhận biết trong khu phố, phường, có nhiều gia đình khó khăn, anh luôn chủ động tìm, vận động mạnh thường quân đóng góp học bổng cho các học sinh ngèo. Anh trực tiếp đến từng nhà, vận động cho con em đến trường, không để trường hợp nào phải nghỉ học. Hằng năm, anh đều lên danh sách trao các phần quà cho học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, mới đây, anh cũng giúp một học sinh đến học nghề miễn phí tại Trường Trung cấp Đông Sài Gòn. Đồng thời, anh còn trực tiếp dạy nghề xây dựng miễn phí có các thanh niên trong địa phương, giúp họ tìm việc, thoát nghèo.

Không những hoàn thành tốt trách nhiệm là một người tổ trưởng tổ dân phố, anh Thương còn là người chồng, người cha mẫu mực. Theo anh, muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Anh luôn cố gắng phát triển kinh tế để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy, bản thân anh và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong tổ dân phố quý mến. Anh được UBND quận 9 khen thưởng đạt thành tích xuất sắc phong trào dân vận khéo, thành tích xuất sắc phong trào Thi đua yêu nước phường tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, niềm vui và phần thưởng lớn nhất của anh Nguyễn Văn Thương chính là tình cảm quý mến, kính trọng của nhân dân.

Thanh Hải