Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 13/4/2016 16:08

Ánh sáng cho trẻ em và người cao tuổi Đồng bằng sông sông Cửu Long

Cán bộ dự án giới thiệu thiết bị khám khúc xạ mắtCán bộ dự án giới thiệu thiết bị khám khúc xạ mắt

GD&TĐ - Hôm nay (13/4), tại thành phố Cà Mau, Tổ chức ECF phối hợp với Trung tâm phòng, chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo Tổng quan Dự án “Ánh sáng cho trẻ em và người cao tuổi Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo giới thiệu dự án, trình bày chương trình sàng lọc khúc xạ học đường và người cao tuổi, đồng thời, hội thảo thảo luận cách thực hiện, quản lý, thành lập đơn vị khúc xạ và vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề này.

Cà Mau là một trong hai tỉnh thành cùng với thành phố Cần Thơ được hưởng thụ dự án.

Được biết, Dự án hợp tác chăm sóc mắt tại Cà Mau được triển khai từ năm 2002 đến nay. Hơn 14 năm qua, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng, có hơn 15.000 người được sáng mắt nhờ đục thủy tinh thể, gần 1.200 người từ 50 tuổi trở lên được kiểm tra mắt, trong đó, phát hiện gần 500 trường hợp bị bệnh cần đeo kính và có gần 300 kính đeo được cấp cho bệnh nhân nghèo.

Riêng lĩnh vực giáo dục, có hơn 280.000 lượt học sinh trung học cơ sở và tiểu học trong tỉnh được khám sàng lọc tật khúc xạ mắt, trong đó, hơn 13.000 học sinh cần được trang bị kính đeo mắt và dự án đã trang bị kính đeo cho hơn 1.300 cho học sinh trung học cơ sở, hơn 6 ngàn học sinh tiểu học được cấp thuốc điều trị bệnh đau mắt hột..

Có 100% cán bộ phụ trách chương trình được tập huấn nghiệp vụ, từ đó, tỷ lệ bệnh đau mắt hột trong học sinh tiểu học giảm dần từ 10% vào những năm 90 xuống còn dưới 4% vào thời điểm hiện nay.

Dự án “Ánh sáng cho trẻ em và người cao tuổi Đồng bằng sông Cửu Long” được triển khai tại tỉnh Cà Mau sẽ tiếp nối với Dự án chăm sóc mắt giai đoạn V tại tỉnh Cà Mau. Dự án này triển khai thực hiện 3 năm, từ 2016- 2018, tổng kinh phí dự kiến 250.000 USD.

Thông Sắc

Tin tiêu điểm