Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 13/1/2019 08:00

Ấn tượng miền rau sạch

Vụ rau Tết đòi hỏi phải xen canh nhiều loại rau mùi, rau sam, rau thơmVụ rau Tết đòi hỏi phải xen canh nhiều loại rau mùi, rau sam, rau thơm

GD&TĐ - Con đường từ phố cổ Bao Vinh về thị trấn Sịa (trung tâm huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) không còn hiu quạnh với những cánh đồng mênh mông ngập nước như mười năm về trước mà thay vào đó là những ngôi nhà mái ngói mới dựng lên của dân vạn đò định cư. Đó cũng là con đường dẫn đến Quảng Thành - một vùng đất trồng rau sạch nổi tiếng.

Không còn “đói ăn rau, đau uống thuốc”

Qua sông Bồ mất 30 phút là đến UBND xã Quảng Thành và Trường THCS Đặng Tất. Xã Quảng Thành trước đây, đa phần nhà dân mái tranh vách đất, người dân vất vả, chịu khổ khi trời hành cơn lụt mỗi năm, còn bây giờ đời sống khá giả, nhà cửa xây dựng cao ráo, kiên cố, cất giữ lương thực thuận tiện, không còn sợ lũ lụt nữa. Hoa màu, cây trái trồng ra được siêu thị bao tiêu nên thu nhập của người dân tăng cao, cuộc sống no ấm.

Ông Nguyễn Văn Chính (76 tuổi), cho biết: “Đất đai Quảng Thành phì nhiêu, màu mỡ nhờ địa thế xã ở vùng thấp trũng, hàng năm ngập lụt, lượng phù sa theo sông Hương đổ dồn về hạ lưu, gặp sóng nước đầm phá Tam Giang triều cường chặn ngăn, tầng tầng lớp lớp bồi đắp, năm này qua năm khác nên trồng cây trái rau màu đều tốt tươi hơn nơi khác”.

Từ Festival 2002, vùng rau sạch xã Quảng Thành được qui hoạch đưa vào tuyến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, đã thu hút cả ngàn lượt khách tham quan. Tháng 12/2018, đến làng rau Quảng Thành nhìn thỏa mắt những luống rau xanh um, nối tiếp kéo dài như một bức tranh mà thiên nhiên cùng con người kết hợp vẽ nên.

Ông Nguyễn Văn Lễ, Trưởng thôn II, cho biết: Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng kinh tế nông nghiệp, trong đó đa số đều trồng rau màu. Thu nhập từ cây rau khá cao, bình quân khoảng 120 triệu đồng/ha/năm; năm nay giá rau cao do khô hạn, phải tưới nhiều, nên thu nhập lên đến 140 - 160 triệu đồng/ha. Nhằm tăng thêm thu nhập, bà con trồng rau sạch tại đây đã canh tác từng tấc đất, thâm canh tăng vụ liên tục các loại rau như: rau ngò, hành hương, rau thơm, xà lách, rau dền.

Đầu ra gồm có các siêu thị, nhà hàng trên thành phố Huế. Tuy rau xanh bán tại các chợ thành phố không thiếu, những bó rau to lá, cọng dài cả gang tay từ Đà Lạt chở ra bày bán đầy ở các chợ và siêu thị nhưng người sành ăn, với khẩu vị miền Trung, đặc biệt là với dân Huế, thì thứ rau trồng trong “nhà vườn” mới thật ngon.

Rau má xanh tươi mơn mởn hứa hẹn bội thu

Đi lên từ đất

Loại rau má hoang dã Quảng Thành trồng ngoài trời, nhỏ như cái móng tay, chỉ độ mươi phân, cọng rời, vị ngọt pha lẫn hăng nồng, thích nghi cho việc ăn sống, làm gỏi trộn giấm, xay lấy nước sinh tố, được nhiều người đánh giá là tuyệt ngon. 

Hỏi chuyện vì sao rau ở đây có vị ngon, thơm đến kỳ lạ, cụ ông Cao Văn Ngọc (ngoài 70 tuổi) giải thích: “Ngon là nhờ đất và nguồn nước ở đây. Đất ở đây có độ phì nhiêu mà các nơi khác không có nên rau được nuôi dưỡng và sinh trưởng tốt một cách hoàn hảo. Thêm nữa, rau không bị phun thuốc tăng trưởng, những người trồng rau còn thường xuyên vun xới đất, bón rong cây hoặc rong chèo từ những đầm nước gần đấy, nên mùi vị rau cũng có đặc trưng riêng”.

Bây giờ, làng rau Quảng Thành giống như một khu du lịch nho nhỏ, du khách nước ngoài cực kỳ thích thú khi được... du ngoạn làng rau. Ở đây, những ông Tây cao lớn, những cô gái tóc vàng da trắng rất “khoái” trở thành nông dân “đóng thế” với cuốc, cào, nón lá, quần xắn cao tận đầu gối. Họ cũng bắt chước nông dân lom khom cuốc đất, chằm lỗ, trồng rau cho thẳng hàng và công đoạn cuối là “cong lưng” gánh nước tưới rau.

Anh Thomas (Đức) với đôi bàn tay lấm lem bùn đất, khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, vẫn hồ hởi trồng rau dưới cái nắng chói chang. Lao động trồng rau quá vui khiến du khách đến đây ngày càng đông. Mỗi năm, Quảng Thành đón hơn 1.000 du khách nước ngoài. Làng đẹp mộc mạc và trong lành với nếp sống cần cù người nông dân, thấm đẫm văn hóa truyền thống. Ai từng một lần đến thăm làng rau Quảng Thành đều bị cuốn hút bởi vẻ đẹp thuần nông và sự trong lành của thiên nhiên, những ấn tượng về sự thân thiện của con người.

Cánh đồng làng yên bình

Đoàn Xanh

Tin tiêu điểm