Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/6/2019 07:35

An toàn, chính xác và công bằng trong chấm thi

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Nhiều thí sinh đã kết thúc kỳ thi của mình và chờ kết quả. Do vậy, hoạt động chấm thi trở thành mối quan tâm hàng đầu của các em cũng như phụ huynh. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), công tác chấm thi năm nay được giám sát chặt chẽ để bảo đảm an toàn, chính xác và công bằng.

Nâng cấp quy trình và phần mềm chấm thi

Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối, chính xác công bằng, đặc biệt là ngăn ngừa gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia nói chung, khâu chấm thi nói riêng, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh, bổ sung nâng cấp quy trình và phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Cho đến thời điểm này, cơ sở vật chất phòng chấm thi tự luận, cơ sở vật chất phòng chấm thi trắc nghiệm đã được các hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ. Các phòng chấm thi được lắp đặt camera. Hiện các thiết bị giám sát này đã hoạt động, sẵn sàng phục cho công tác chấm thi năm nay.

Ông Trinh cho biết: Chúng tôi tiến hành tập huấn rất kỹ ngay từ tháng 3. Đồng thời chủ động phân công công tác chấm thi cho các trường đại học từ sớm, nên những trường này được tập huấn thử nghiệm phần mềm rất kỹ. Thực hiện giải đáp trực tiếp bằng nhiều kênh, kể cả qua Email, điện thoại và hướng dẫn trực tiếp. Trong phần mềm chấm thi này, chúng tôi đã xây dựng tài liệu chi tiết. Đến nay, chưa có một trường đại học nào phàn nàn, hay cần chúng tôi giúp đỡ gì quá lớn về công nghệ chấm thi này.

Mặt khác, trong quy chế cũng cho phép: Trường đại học nào cần sự hỗ trợ của những cán bộ chấm thi có kinh nghiệm thuộc các Sở GD&ĐT thì có thể áp dụng theo nguyên tắc, không lấy cán bộ của trường đó chấm bài cho thí sinh của mình.

Chọn cán bộ trình độ cao chấm đề mở

Một trong những đặc điểm của chấm thi tự luận là ít nhiều chịu sự ảnh hưởng chủ quan của người chấm và nó khác với chấm thi trắc nghiệm bằng máy.

Ông Trinh cho rằng: Việc ra đề theo hướng mở để thí sinh sáng tạo trong trả lời kể cả về mặt tư tưởng nội dung cũng như cách thức trình bày. Tuy nhiên, để câu hỏi mở được chấm điểm cũng phải đạt được một số những yêu cầu nhất định: Thứ nhất phải trả lời được những yêu cầu mà câu hỏi đặt ra. Thứ hai, phải bảo đảm tính tư tưởng, độ chính xác không vi phạm thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Mặc dù có hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ chấm thi đề mở, để việc chấm đề thi mở công tâm, chính xác, ông Trinh nhấn mạnh: Phải thực hiện nghiêm túc việc chấm hai vòng độc lập theo quy chế. Kèm theo là việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi. Nếu các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc thì việc chấm môn Ngữ văn sẽ bảo đảm phản ánh đúng chất lượng của thí sinh và bảo đảm đúng độ tin cậy, tính khách quan.

Minh Phong

Tin tiêu điểm