Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 19/12/2017 16:20

ABBANK nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC

Đại diện các bên tham gia lễ kí kết Đại diện các bên tham gia lễ kí kết

GD&TĐ - Ngày 19/12, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tổ chức Lễ ký kết khoản vay hợp vốn 110 triệu USD giữa ABBANK và IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới).

Đây là giai đoạn đầu tiên của gói tài chính 150 triệu USD mà IFC đang sắp xếp với các nhà đầu tư dành cho ABBANK. Ít nhất 1/3 tổng vốn vay  sẽ dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ.

Theo đó, IFC cam kết khoản vay trực tiếp 40 triệu USD, số vốn còn lại IFC đã thu xếp với các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín trên thế giới hợp vốn tài trợ cho ABBANK. Cụ thể, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Bangkok Bank và Maybank sẽ cho vay 70 triệu USD. 40 triệu USD còn lại sẽ được hai tổ chức tài chính quốc tế khác cam kết trong tháng này.

Với khoản vốn này, ABBANK cam kết đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần danh mục đầu tư cho SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) và tăng gấp bốn lần quy mô cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ doanh nhân làm chủ trong vòng 5 năm.

Qua ký kết với những tổ chức tài chính quốc tế lớn, có uy tín trên, ABBANK có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, sự giám sát và các hỗ trợ kỹ thuật của các ngân hàng, tổ chức tài chính trên sẽ giúp ABBANK nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro… để nâng cao năng lực hoạt động.

Việc ký hợp đồng này cũng cho thấy IFC và các tổ chức tài chính trên đã đánh giá cao sự phát triển bền vững, ổn định của ABBANK. Theo đó, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho ABBANK, khẳng định thương hiệu và uy tín ABBANK trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Trước đó vào năm 2011, IFC đã cung cấp khoản vay chuyển đổi 40,5 triệu USD cho ABBANK và chuyển đổi thành 10% cổ phần vào năm 2013. Đại diện ABBANK cho biết: IFC là một tổ chức tài chính quốc tế uy tín, có kinh nghiệm chuyên sâu trong phát triển thị trường tài chính toàn cầu tại các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là trong việc vay vốn trung hạn và dài hạn để các tổ chức tài chính ở những quốc gia này có thêm điều kiện phát triển vững mạnh.

Việc ABBANK ký hợp đồng vay vốn với IFC sẽ tiếp tục  mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai giữa hai bên. Qua đó, các bên sẽ tận dụng được những lợi thế, tiềm năng to lớn của nhau để hỗ trợ nhau cùng phát triển, hội nhập.

Được biết, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi.

Hỗ trợ hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình, IFC đã kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2017, tổng đầu tư dài hạn của IFC tại các nước đang phát triển đạt 19,3 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Hồng Đăng