Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 24/7/2017 14:03

Á quân Top Face BNI Vietnam 2017 Bùi Tuyết Mai: Bí quyết để giàu có là học suốt đời

Bác sĩ Bùi Tuyết Mai Bác sĩ Bùi Tuyết Mai

GD&TĐ - Khi bị những thảm họa của cuộc sống dìm xuống tận đáy, chị Bùi Tuyết Mai đã bám lấy một cái cọc duy nhất để ngoi lên và thành công, đó là việc học.

Trong Hội nghị đỉnh cao BNI Việt Nam 2017 được tổ chức vào trung tuần tháng 7 vừa qua, doanh nhân - bác sĩ Bùi Tuyết Mai được hơn 2.600 thành viên bình chọn trở thành Á quân của Top Face BNI Việt Nam 2017. Bác sĩ Bùi Tuyết Mai đã mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp BNI nhiều giá trị và sự tin tưởng khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Đồng thời "người truyền lửa" ấy cũng đem tới cho các thành viên năng lượng tích cực, tạo ra nhiều giá trị hơn trong cuộc sống.

Những thách thức của số phận

Là một phụ nữ “7X đời đầu”, Bùi Tuyết Mai từng có một tuổi thơ vất vả nhưng năng động ở tại quê nhà Quảng Ninh. Cô bé nhanh nhẹn và chăm chỉ này làm bất cứ việc gì để có tiền, từ việc nhặt than rơi trong các hầm mỏ, đội than, tới việc hôi cá bên bãi biển, kiếm đót trên rừng làm chổi quét nhà… Nửa ngày đi học, nửa ngày đi kiếm tiền, khi ấy Tuyết Mai mới 12 tuổi. “Việc mò mẫm nhặt than, đội than dưới các hầm lò vô cùng nguy hiểm, hầm sập bất cứ lúc nào. Nhưng tôi còn nhỏ quá nên không ý thức được.” – Tuyết Mai kể. Tuy vậy, ngay từ ngày đó, cô bé đã đặt quyết tâm rất cao, đó là tiết kiệm tiền để thực hiện việc mình muốn. Cô ngầm đặt mục tiêu mỗi tháng phải làm việc, dành tiền mua một chỉ vàng. Nếu tháng nào không đủ mua chỉ vàng, thì cô đi vay tiền mua cho được một chỉ, tháng sau làm việc tích cực hơn để trả nợ.

Thế rồi nghe nói Sài Gòn rất đẹp và hiện đại, Tuyết Mai mơ ước được vào Sài Gòn thăm quan một chuyến. Khi vừa đủ lớn, cô dồn hết số vàng để dành, mua vé vào Sài Gòn chơi và học hỏi. Lúc đó, cô đã có người yêu ở Quảng Ninh. Sau chuyến đi xa, cô bị giục cưới, bởi người yêu sợ tính phiêu lưu của cô sẽ đưa cô đi tiếp, anh muốn dùng hôn nhân ràng chân cô. Tuyết Mai trở thành vợ, thành mẹ từ rất sớm. Nhưng cuộc hôn nhân ấy chỉ kéo dài 4 năm. Chồng chết, bỏ lại cô với con trai nhỏ cùng gánh nặng kinh tế, và những áp lực từ dư luận về cái chết sớm của chồng cô.

Cảm thấy cuộc đời bế tắc, Tuyết Mai tìm cách vẫy vùng để thoát ra. Cô nghĩ, cho dù mình có sức khỏe, lao động cật lực thì cuộc đời vẫn lầm than. Chỉ có việc học lên cao, trang bị kiến thức tốt mới có thể đổi đời. Nhận thấy việc nếu mình có ngoại ngữ tiếng Trung, cô sẽ có thể tìm công việc dịch thuật, và một số việc khác có thu nhập tốt ở bến cảng, Tuyết Mai quyết định đăng ký học lớp tiếng Trung tại Quảng Ninh. Tại lớp học này, do chăm chỉ học và không ngại hỏi khi không hiểu, Mai được một cô giáo từ Hà Nội xuống Quảng Ninh dạy học yêu mến, hứa sẽ giúp đỡ cô nếu có dịp Mai lên Hà Nội.

Nhờ gợi ý của cô giáo, cộng thêm việc áp lực dư luận tiếp tục làm Mai bức bối, và còn một lý do nữa khiến Mai quyết tâm chuyển lên Hà Nội sinh sống, đó là cô sợ khi con trai lớn lên ở vùng cô sống, sẽ bị rơi vào vòng tay nguy hiểm của nàng tiên nâu giống như bao đứa trẻ khác xung quanh.

Tại Hà Nội, cô vừa đi học tiếng Trung, vừa tranh thủ làm các việc như bán cá, trứng muối tại chợ, chạy xe ôm kiếm tiền nuôi con. Việc chạy xe ôm đang kiếm ra tiền, thì cô bị những người đàn ông chạy xe ôm khác dọa đánh. Họ sợ cô làm tốt hơn họ, tranh hết khách của họ nên tìm cách “chơi bẩn”. Mai đành dừng việc chạy xe ôm. Thu nhập giảm đi, cộng thêm những căng thẳng và u uất đã khiến Mai trở nên béo phì và mắc bệnh. Cô giáo tiếng Trung một lần nữa giúp Mai, tìm cho cô công việc dạy tiếng Việt cho một doanh nhân Trung Quốc. Người sau này thành cha nuôi của cô và giúp cô sang Trung Quốc học ngành Đông Y.

Có kiến thức sẽ có tất cả

Để tiếp tục việc học, Mai đành gửi con trở lại Quảng Ninh cho mẹ chăm sóc, chị dấn thân sang Trung Quốc học 5 năm. Hai năm đầu, ngôn ngữ thực sự là một trở ngại lớn, chị học kém hơn các bạn Trung Quốc khác trong trường Đại học Y do không thể nắm bắt hết được nội dung bài học.

Mai trăn trở rất nhiều, đã quyết tâm sang Trung Quốc học, không thể ra về tay trắng chỉ vì rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức sẽ có tất cả, chị cần vượt qua trở ngại này. Cuối cùng, Mai nghĩ ra phương pháp, tư duy 100% bằng tiếng Trung, không nghĩ bằng tiếng Việt nữa. Kể từ đó, khả năng nghe hiểu, nắm bắt bài giảng của chị đã tiến nhanh. Mai đã theo kịp các bạn trong trường và học khá dần lên. Chị cũng may mắn chữa được bệnh béo phì và tìm ra cơ hội kinh doanh của mình tại đây. Tốt nghiệp Đại học Y trở về, chị quyết định thành lập cơ sở Excellence Spa đầu tiên ở Quảng Ninh. Với phương pháp đặc biệt của mình cùng tâm huyết, sự chăm sóc tận tình, sự thành công đã đến với chị nhanh chóng 8 tháng sau đó. Chị tiếp tục phát triển bằng cách chuyển cơ sở dịch vụ lên Hà Nội và đã thu được thành công lớn hơn.

Bác sĩ Bùi Tuyết Mai là một trong những người tiên phong mang đến liệu trình chăm sóc sức khỏe và làm đẹp kết hợp giữa tinh hoa của y học cổ đại Trung Quốc với các loại thảo dược thiên nhiên, sử dụng "chải thông kinh lạc", lưu thông máu huyết làm trung tâm. Phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cho người bệnh mà còn không gây tác dụng phụ. Hiện tại, bác sĩ Tuyết Mai có đến 6 cơ sở Excellence Spa hoạt động thành công, thu hút một lượng khách hàng quen thuộc.

Mai đã nhiệt tình tham gia Cuộc thi "Top Face BNI Việt Nam 2017" do Hiệp hội BNI Việt Nam tổ chức. Chị nghĩ mình tham gia cho vui và để học hỏi thêm kiến thức mới. Nhưng thật bất ngờ khi chị đoạt giải Á quân. Chị đã được các thành viên bầu chọn nhờ sự tín nhiệm, yêu mến. Cuộc bầu chọn diễn ra trên toàn quốc với đầy đủ các gương mặt đại diện đến từ 63 chapter (chi hội) hoạt động trên các tỉnh thành.

Về thành công của mình, bác sĩ Bùi Tuyết Mai chia sẻ: "Con người ta muốn tự tin thì trước tiên phải đẹp nhưng muốn đẹp thì trước hết phải có sức khỏe. Chỉ có sức khỏe tốt mới ra tạo vẻ đẹp và sự tự tin thực sự. Mỗi khi các bạn đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn giống như tôi từng bị béo phì, bệnh tật, gia đình nghèo khó... cùng vô vàn khó khăn khác, các bạn đừng nản lòng, đừng lùi bước. Bạn hãy tin tưởng vào bản thân, yêu từng công việc mình làm, rồi thành công và may mắn sẽ đến với cuộc đời của các bạn".

Trần Khanh