Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 17/9/2018 17:00

7 người chết ở lễ hội âm nhạc tại Hà Nội: Chưa xác định được loại ma túy

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Đăng ChungĐại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Đăng Chung

GD&TĐ - Chiều 17/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Công an TP Sở VH&TT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về việc 7 người tử vong, nhiều người đang nhập viện cấp cứu ở lễ hội âm nhạc được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào tối 16/9.
 

7 người tử vong đều dương tính với ma túy

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận tin báo từ Công an quận Tây Hồ, Công an thành phố đã khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, Viện KSND quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh.

Bước đầu xác định, ngày 31/8, Công ty TNHH kết nối Á Châu do ông Lê Thái Sơn (sinh năm 1992) là Giám đốc được Sở VH&TT cấp phép tổ chức chương trình trình diễn nhạc điện tử với tên gọi “Du hành tới mặt trăng”.

Chương trình lễ hội âm nhạc đã diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 16/9 theo đúng kế hoạch, với sự hiện diện của hàng trăm nam nữ thanh niên và người hâm mộ.

Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an quận Tây Hồ khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong nghi do sử dụng ma túy trong đêm lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây. 

Đến 22 giờ 30, một số người tham dự chương trình có biểu hiện không bình thường về sức khỏe nên được đưa đi cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định, Bệnh viện E đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; một người trong đó đã tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 người khác tử vong tại bệnh viện; 3 người còn lại rơi vào trạng thái hôn mê. Cả hai trường hợp do Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận đều trong tình trạng hôn mê. Đến 11 giờ sáng 17/9, cơ quan chức năng xác định, tổng cộng có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều bóng cười và một số vật chất nghi là ma túy.

Số lượng người ra - vào buổi lễ và ma túy, chất kích thích được tuồn vào đây như thế nào, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ. Hiện tại, chưa xác định được các nạn nhân đã dùng ma túy loại gì, mua ở đâu hay 7 nạn nhân đã tử vong có cùng chung một nhóm không...

Nói về trách nhiệm của cơ quan Công an trong trong đêm lễ hội âm nhạc, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự thuộc nhiệm vụ của Công viên Hồ Tây, Công an quận Tây Hồ chỉ theo dõi. Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng nêu rõ: “Công viên nước Hồ Tây chịu toàn bộ trách nhiệm bảo đảm an ninh, phía UBND quận Tây Hồ là cơ quan quản lý, giám sát các nội dung này”.

“Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, trên cơ sở điều tra sẽ khởi tố vụ án làm rõ trách nhiệm” - Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Tạm dừng cấp phép các loại hình biểu diễn

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc, Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Công ty TNHH kết nối Á Châu là đơn vị tổ chức sự kiện. Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại quận Đống Đa, đăng ký dịch vụ kinh doanh biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Đơn vị này đã tổ chức nhiều chương trình trình diễn nhạc điện tử do các DJ trong và ngoài nước biểu diễn và được Sở VH&TT cấp phép. Tất cả chương trình này diễn ra khá suôn sẻ và đạt hiệu ứng tốt. Đơn vị này cũng chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo ông Tiến, toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chương trình lần này tại Công viên nước Hồ Tây có sự tham gia của bốn nghệ sĩ nước ngoài, đã được thành phố cấp giấy phép biểu diễn.

Sau vụ việc này, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở VH&TT đã tạm dừng cấp phép loại hình biểu diễn này. Sở VH&TT Hà Nội rút kinh nghiệm là cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền, công an, đặc biệt trong các chương trình lớn; Có phương án để bảo đảm chặt chẽ về an ninh trật tự.

Được biết, trước buổi biểu diễn, UBND quận Tây Hồ đã phối hợp kiểm tra và Công ty TNHH kết nối Á Châu đã trình hợp đồng với Công viên Hồ Tây. Ở đây, trong các điều kiện, điều khoản có tổ chức bán vé, bảo đảm an ninh trật tự trong suốt quá trình.

Đăng Chung - Vân Anh