Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 19/6/2015 06:47

6 nhóm hành vi lạm dụng thế lực của một số nhà báo

Tổng hợp những gì đang diễn ra trong giới báo chí, nhà báo Hữu Thọ chỉ rõ 6 nhóm hành vi lạm dụng thế lực của một số nhà báo và 4 nhóm hành vi lợi dụng báo chí.

Tham luận "Mấy vấn đề về đạo đức người làm báo" của nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, là một trong những nội dung được chú ý nhất tại Hội thảo quốc gia "90 năm báo chí cách mạng Việt Nam – Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 17/6/2015, tại Hà Nội.

 

Theo nhà báo Hữu Thọ, khái niệm "quyền lực thứ 4" của báo chí là không chính xác, đồng thời dễ gây ảo tưởng với những người làm báo. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo nhà báo Hữu Thọ: "Nhìn chung, báo chí đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, đã phản ánh đa dạng cuộc sống phong phú, nhiều chiều, tích cực nêu gương nhân tố mới, tích cực đấu tranh chống lãng phí, tiêu cực. 

Nhiều phóng viên đã xông xáo vào những vùng khó khăn để phản ánh chân thật cuộc sống của nhân dân, phản ánh kịp thời việc chống bão lũ và thiên tai. 

Và đặc biệt, đã phản ánh cuộc chiến đấu nhiều mặt trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, biển đảo, được công chúng hoan nghênh, đánh giá cao.

Tuy nhiên, còn còn những tồn tại, nổi lên là thông tin sai sự thật quá nhiều, thậm chí bịa đặt, suy diễn, gây bức xúc xã hội. Theo dõi thì thấy kỳ họp báo chí toàn quốc nào cũng được phê phán, nhắc nhở, nhưng tôi có cảm giác là hiệu lực không cao, những sai phạm vẫn tiếp tục".

Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương Hữu Thọ cũng thẳng thắn lưu ý: "Người ta hay nói về "quyền lực thứ 4" của báo chí. Tôi không thích thú với khái niệm này vì tôi nghĩ là không chính xác, đồng thời dễ gây ảo tưởng với những người làm báo".

Tổng hợp những gì đang diễn ra trong giới báo chí, nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ đã chỉ rõ 6 nhóm hành vi lạm dụng thế lực của một số nhà báo.

Cụ thể gồm: Ép buộc, van nài, đe dọa các doanh nghiệp để xin quảng cáo, ăn hoa hồng; Viết bài tâng bốc theo lối quảng cáo để nhận thù lao các kiểu; Mang thư bạn đọc đi đe dọa các đơn vị và người bị "tố cáo" để đòi tiền; Hùa nhau đánh thuê, đánh lên cao theo kiểu "Erostat đốt đền"; Viết bài bảo vệ tội phạm theo kiểu "dùng chữ nghĩa, hình ảnh để bảo kê"; Lợi dụng sự quen biết rộng rãi để tham gia đường dây chạy các thứ, kể cả chạy chức, chạy quyền..

Mặt khác, nhà báo Hữu Thọ cũng chỉ rõ 4 nhóm hành vi lợi dụng báo chí, gồm: Lợi dụng báo chí như công cụ để tự đề cao, để nổi danh hòng trúng cử trong các cuộc thi, không chỉ "loạn Sao, loạn Hậu" mà cả trong những cuộc tranh giành chức vụ chính trị; Lợi dụng báo chí để hạ đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh và trong cả chính trị; Lợi dụng báo chí để trả thù cá nhân; Lợi dụng báo chí để che chắn tội ác, bảo vệ tội phạm...

"Những người bị lợi dụng hay lạm dụng thế lực báo chí như trên, thực sự không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, mà còn không xứng đáng với đạo làm người, có trường hợp vi phạm pháp luật. 

Có người mỉa mai nói tới hai căn bệnh, đó là "lệch thị" – chỉ nhìn một phía màu đen, và "nghẽn tai" – chỉ nghe một chiều thuận tai. Hai bệnh này không chỉ có ở nhà báo, nhưng với nhà báo thì nó sẽ tạo thành tác phẩm có sức lan tỏa rộng trong xã hội, rất nguy hiểm" - Nhà báo Hữu Thọ nhấn mạnh.

Theo infonet.vn