Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 23/1/2019 18:14

56 tác phẩm báo chí được trao giải “Búa liềm vàng” lần thứ III

Trao giải A cho các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ II năm 2017.Trao giải A cho các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ II năm 2017.

GD&TĐ - Tối ngày 25/1/2019, tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp cùng Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ III - năm 2018. 

Triển khai Giải Búa liềm vàng năm 2018, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông và các đơn vị đồng tổ chức xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức giải. Hội nhà báo Việt Nam có công văn gửi các hội nhà báo tỉnh, thành ủy, chi hội, liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội hướng dẫn và động viên các hội viên tích cực sáng tác tác phẩm dự Giải.

Ban tổ chức giải cũng phối hợp với Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và một số địa phương…

Cho đến ngày 15/11/2018, Cơ quan thường trực Giải Búa liềm vàng đã nhận được tổng số 1.825 tác phẩm gửi về dự thi. Trong đó, có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 tác phẩm loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình, 163 tác phẩm loại hình phát thanh và 28 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham gia Giải Búa liềm vàng năm nay đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, được gửi về từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có một số tác phẩm được viết từ nước ngoài gửi về tham gia Giải.

Các tác phẩm tham gia dự thi có đề tài, nội dung bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương to lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị nhằm hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Ngoài những nội dung phản ánh tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII cùng nghị quyết các hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 và 8 (khóa XII), nhiều tác phẩm đã suy nghĩ, tìm tòi đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức – cán bộ.

Các chủ đề như: Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã nêu bật cách làm, kết quả trên diện rộng của nhiều địa phương.

Về tăng cường công tác kiểm tra, giảm sát và xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đã chỉ rõ nguyên nhân của tổ chức đảng và cá nhân đảng viên, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm.

Nhiều nội dung mới được các báo, đài phản ảnh như: Xây dựng và bồi đắp mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; cải cách hành chính; việc lãnh đạo phát triển kinh tế tư nhân và công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần; công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cán bộ ở nông thôn, khu dân cư, vùng miền núi, hải đảo; vùng đồng bằng có đạo; công tác tạo nguồn cán bộ, nhất là cán bộ nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số.

Việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu gắn với thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm gây được sự chú ý của bạn đọc và khán thính giả.

Một số tác phẩm đã có tính khái quát, tổng kết cao; một số bài viết thể hiện sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị.

Một số tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và mở rộng quan hệ đối ngoại ở tầm mức sâu rộng.

Qua các tác phẩm dự giải lần này, Giải Búa liềm vàng đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí để đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận, thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Trong đó, có 5 Giải A, 9 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 Giải mới là cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm của tác giả trẻ tuổi.

Được biết, tại buổi lễ trao giải này, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức giải sẽ phát động Giải Búa Liềm vàng lần thứ 4 - năm 2019.

C.Thắng

Tin tiêu điểm