Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/2/2018 06:16

Hải Phòng

500 học sinh giỏi toàn thành phố tham dự Lễ hội khai bút Xuân Mậu Tuất 2018

500 học sinh cùng nhau khai bút tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc.Ảnh theo Báo Hải Phòng500 học sinh cùng nhau khai bút tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc.Ảnh theo Báo Hải Phòng

GD&TĐ - Sáng21/2, tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc ở Ngũ Đoan(huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã diễn ra Lễ hội khai bút Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham gia của 500 học sinh giỏi toàn thành phố.

Lễ hội khai bút năm nay dựa theo chủ đề “Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về thành phố Hải Phòng trong tương lai”, theo đó các em học sinh sẽ viết những bài khai bút là các đoạn văn ngắn, sau đó được đội tế lễ dâng lên trước lư hương Trung thiên và trình tấu tới các vị tiên đế của triều Mạc.

Trong mỗi bài văn, các em cùng gửi gắm ước mơ về học tập, mong muốn đóng góp trí lực góp phần xây dựng và phát triển quê hương trong tương lai gần.

Năm nay lễ hội có sự góp mặt của 500 học sinh giỏi, xuất sắc là đại diện đến từ các trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên, THPT Ngô Quyền, THCS Hồng Bàng, THCS Lý Tự Trọng, tiểu học Đinh Tiên Hoàng và các trường THPT  trên địa bàn huyện Kiến Thụy gồm THPT Kiến Thụy, Thụy Hương, Nguyễn Huệ, Nguyễn Đức Cảnh.

Lễ hội khai bút còn có các em học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Kiến Thụy cùng các em học sinh giỏi khối THCS, tiểu học của huyện Kiến Thụy, các em học sinh có bài viết xuất sắc trong Lễ khai bút Xuân Đinh Dậu 2017.

 Màn múa lân chào mừng Lễ hội khai bút Xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: theo Báo Hải Phòng

Chương trình được mở đầu bằng lễ rước bút với sự tham gia của 100 người,  trong đó có đội múa lân sư rồng, đội tế, rước bút và đại diện các em học sinh giỏi, xuất sắc của thành phố, địa phương với lộ trình từ Từ đường họ Mạc đến khu tưởng niệm.

Sau lễ an vị bút, chương trình chính của lễ hội diễn ra trước Thái miếu với các màn múa lân, đọc chúc văn khai bút, đánh trống khai hội và nghi lễ khai bút của lãnh đạo ngành giáo dục – đào tạo thành phố và huyện Kiến Thụy.

Phần hội của chương trình sẽ kéo dài từ chiều 21 đến 23/2 với nhiều hoạt động phong phú như Ngày thơ Nguyên Tiêu, thi đấu cờ người, thư pháp, các trò chơi dân gian… Lễ hội khai bút Xuân Mậu Tuất 2018 còn có các hoạt động trải nghiệm Khu văn hóa truyền thống vừa đi vào hoạt động trong khuôn viên Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc.

Lễ hội Khai bút Xuân Mậu Tuất 2018 mang đến những trải nghiệm cho người dân và du khách với hàng loạt những hoạt động sản xuất nông nghiệp, xay thóc, giã gạo, làm gốm, viết thư pháp trên gốm, tạo dáng chụp ảnh bên những kiến trúc đậm nét văn hóa làng của đồng bằng Bắc bộ như cổng làng, gốc đa, tham quan chợ quê…

Phương Linh

Tin tiêu điểm