Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 21/9/2017 16:06

5 thuyền viên thoát nạn thần kỳ nhờ ôm can nhựa

05 thuyền viên sống sót thần kỳ nhờ ôm can nhựa chia sẻ niềm vui với phóng viên.05 thuyền viên sống sót thần kỳ nhờ ôm can nhựa chia sẻ niềm vui với phóng viên.

GD&TĐ - Sau  gần 2 ngày vật lộn trên biển trong cơn bão số 10. Trải qua đói, rét, mệt mỏi cùng nỗi sợ hãi cuối cùng 05  thuyền viên đã được cứu thoát nhờ sự may mắn và cùng nỗ lực của bản thân biết vươn lên vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Không chờ vận may cùng sự giúp đỡ

Một buổi sáng cách đây không lâu, tàu đánh cá mang biển số KG 94896 TS (sau đây sẽ gọi là tầu cá KGTS– PV) xuất phát từ bờ biển Rạch Rá – Vũng Tàu ngược lên vùng biển phía Bắc đánh bắt thủy hải sản trên biển. Trên tầu cá KGTS có 05 thuyền viên bao gồm: Bùi Thanh Bính (tên khác là Bình), 33 tuổi là Thuyền trưởng, Danh Nhật Xuân 23 tuổi, Danh Bành 21 tuổi, Danh Thành 21 tuổi, cả 4 người đều ở Kiên Giang và Lê Văn Luông, 32 tuổi quê ở Hậu Giang.

Ngày 14/09 tàu cá KGTS tiến hành đánh bắt cá tại vùng biển Nam Định – Ninh Bình thì nghe tin có bão dữ các thuyền viên đã nhanh chóng điều khiển cho tầu vào trong đất liền để tránh bão. Đến trưa ngày 15/09 cơn bão số 10 đổ về, nhưng lúc này tầu cá KGTS vẫn chưa kịp chạy vào bờ tránh bão.

Đến khoảng 15h, tầu đến vùng biển Ninh Cơ (Nam Định) tiếp giáp với vùng biển Cồn Thoi (Ninh Bình) đã gặp bão lớn, từng đợt sóng biển liên tục dội nước vào tầu, các thuyền viên liên tục hút nước ra khỏi thuyền. Đến khoảng 18h chiều do bão quá lớn, sóng biển liên tục dội nước vào khoang thuyền khiến tầu không thể bơm nước ra ngoài và cuối cùng bị sóng đánh chìm, rồi mắc kẹt chỉ để lại mũi thuyền.

Từ 18h chiều ngày 15/09 cho đến khoảng 7h sáng ngày 16/09 cả 05 thuyền viên chỉ biết ôm mũi thuyền ngâm mình trong nước, chịu đói rét mặc cho sóng biển dữ dội liên tục đánh vào người. Sau 7h sáng ngày 16/09 do nhận thấy không thể kêu gọi, chờ đợi lực lượng cứu hộ và sức khỏe cũng không thể trụ vững được lâu, nếu kéo dài chắc sẽ rất khó khăn nên cả 05 thuyền viên quyết định lấy can nhựa 30 lít đựng dầu trên mũi thuyền ôm vào người rồi thả người xuống biển bơi vào bờ.

Lúc này, thuyền viên Danh Bành, Lê Văn Luông bơi chung 1 can nhựa. Nhóm của thuyền viên Bùi Thanh Bính, Danh Nhật Xuân và Danh Thành bơi chung trong 2 can, 2 can nhựa này được buộc lại với nhau bằng một chiếc quần dài.

Cứ thế, hai nhóm thuyền viên đã bị gió bão đánh dạt dần về phía vùng biển Ninh Bình – Thanh Hóa. Nhóm của Luông, Bành trôi dạt về phái bờ biển huyện Hậu Lộc và đến khoảng 16h ngày 16/09 hai thuyền viên đã được ông Đồng Văn Chiến người xã Ngư Lộc cứu vớt khi thấy hai thuyền viên đang lênh đênh trên biển, ông Chiến đã bàn giao hai thuyền viên cho Đồn Biên phòng Đa Lộc – Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa.

Nhóm của thuyền viên Bính, Xuân, Thành trôi dạt về phía bờ biển Kim Sơn (Ninh Bình), đến khoảng 15h hơn ngày 16/09  nhóm của Bích, Xuân, Thành dạt vào chòi coi ngao nhà ông Trần Văn Thành thuộc khu Cồn Nổi, đến buổi tối các thuyền viên được đưa về Đồn Biên phòng Kim Sơn – Bộ đội Biên phòng Ninh Bình để phục hồi sức khỏe.

Đuối sức, lấy quần dài buộc tay vào can

Mặc dù đã qua thời khắc sinh tử lênh đênh trên biển, nhưng khi nhớ lại Lê Văn Luông vẫn không hết bàng hoàng: “Sóng đánh to quá, tầu đã chạy mà không kịp, sóng đánh thành cột nên thuyền bị lật buộc chúng tôi phải ôm lấy mũi tầu. Lúc này sóng nước mịt mù nên rất khó xác định thời gian, chắc khoảng 7 – 8 giờ sáng gì đó chúng tôi buông mũi tầu ôm can nhựa đựng dầu rồi thả mình xuống biển bơi hướng vào bờ”.

“Lạnh lắm, sóng đánh vào người lúc đó không thấy đau vì còn muốn sống nên không dám buông tay, nếu buông tay sẽ chết, nhưng giờ đau lắm” – Luông cho biết thêm.

Niềm vui rộn ràng được thể hiện trên nét mặt vẫn mệt mỏi của Danh Bành, Bành bộc bạch cho biết: “Sau khi ôm can lênh đênh trên biển từ sáng cho đến chiều, hi vọng sẽ có người cứu đã hết, nhưng khi thấy có chiếc tầu đánh cá gần đó tôi đã cố lấy hết sức kêu cứu, chủ tầu nghe thấy nên đã kéo chúng tôi lên tầu. May quá, tưởng đã chết”. “Khi đuối sức tôi đã lấy quần buộc tay vào can cho khỏi tuột tay, không nhỡ may mệt quá buông tay ra là chết”.

Thuyền trưởng Bùi Thanh Bính vẫn chưa hết nỗi sợ hãi xen lẫn mệt nhọc, cho biết: “Khi tầu đến Nam Định, khoảng 18h hơn chiều 15/09, tầu bị lật ngang chúng tôi đã gọi chủ tầu, chủ tầu đã gọi đội cứu hộ nhưng không thấy đến. Chúng tôi phải bám lấy mũi tầu. Đến khoảng 7h sáng ngày 16/09 nhận thấy nếu cứ bám lấy mũi thuyền lâu dài sẽ đuối sức rồi buông tay mất, chết là cái chắc. Không buông suôi chúng tôi lấy can nhựa 30 lít trên mũi tầu ôm lấy rồi thả mình xuống biển. Đến khoảng hơn 15h chiều chúng tôi đã trôi dạt vào bờ biển Kim Sơn – Ninh Bình và được cứu sống”. “Khi đuối sức tôi đã lấy quần buộc tay vào can cho khỏi tuột tay, nếu không may chết cũng sẽ dễ dàng tìm thấy xác” – Bính cho biết thêm.

Các thuyền viên trên tàu đánh cá mang biển số KG 94896 TS đã an toàn trở về nhờ sự may mắn và sự nỗ lực của bản thân. Hòa chung niềm vui cùng với các thuyền viên, Thượng tá Nguyễn Đăng Luyến – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đa Lộc – Bộ đội Biên phòng Thanh hóa, chia sẻ: “Việc các thuyền viên sống sót nhờ ôm can nhựa khi lênh đênh nhiều tiếng đồng hồ trên biển trong hoàn cảnh gió bão quả là điều may mắn thần kỳ và nó cũng thể hiện sự quyết tâm bền bỉ vượt qua gián khó nguy hiểm của các thuyền viên. Khi nghe tin có các thuyền viên sống sót nhờ ôm can nhựa đã có rất nhiều bà con ngư dân ở các xã Ngư Lộc, Đa Lộc đến Đồn Biên phòng chúng tôi để gặp các thuyền viên, rồi sờ vào tay, chân mong muốn lấy chút may mắn cho mình sau này khi đi ra biển đánh cá”.

Linh Lam