Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 16/1/2014 13:02

40.000 người chết/năm do hút thuốc lá

GD&TĐ - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo cập nhật tình hình triển khai Luật phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá.
 Các đại biểu tham dự Hội thảo
Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới Việt Nam thì có 1 người hút thuốc lá, chiếm tỷ lệ 47,4%.

Tỷ lệ hút thuốc lá nam giới ở độ tuổi từ 15 – 24 chiếm 26,1% tương đương với 2,2 triệu người.

Không riêng gì nam giới, ở Việt Nam, tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá cũng tương đối cao, chiếm tỷ lệ 1,4/%.

Điều đáng nói là tỷ lệ hút thuốc lá ở nhóm người có thu nhập thấp cao hơn ở nhóm người có thu nhập cao.

Chỉ tính riêng trong năm 2011, chi phí xã hội cho 5 loại bệnh liên quan đến thuốc lá là hơn 23.000 tỷ đồng.

Để ngăn chặn và giảm thiểu các tổn thất do sử dụng thuốc lá, trong thời gian qua, Chương trình PCTH của thuốc lá Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chính sách quốc gia PCTH thuốc lá, bước đầu đã có kết quả đáng ghi nhận (97,5% người dân biết về tác hại thuốc lá, 87% biết về tác hại của hút thuốc thụ động).

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc đã phần nào được cải thiện so với trước đây, đặc biệt là trường học, bệnh viện, cơ quan công sở và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhân dịp này, đã có 14 tác phẩm báo chí được nhận giải trong cuộc thi viết về đề tài PCTH của thuốc lá do Văn phòng HaelthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức phát động trong năm vừa qua.

Hải Phong