Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/1/2017 20:00

4 phiên chợ 'có một không hai' nên đi vào dịp Tết

Với người Việt, chợ không chỉ được coi là nơi buôn bán giao lưu các vật phẩm mà còn là không gian văn hóa giao lưu phân biệt nét đặc sắc dân tộc, vùng miền. Dưới đây là danh sách 4 phiên chợ mỗi năm họp một lần mà bạn có thể đưa vào địa điểm du xuân của mình.

1. Chợ Viềng (Nam Định)

4 phien cho 'co mot khong hai' nen di vao dip Tet - Anh 1

Chợ Viềng đầu xuân, tấp nập du khách gần xa.

Nhắc tới những phiên chợ đầu xuân nổi tiếng, người ta thường nhắc tới chợ Viềng – chợ “mua may, bán rủi”, chỉ họp duy nhất một lần trong năm ở Nam Định.

Chợ Viềng Nam Giang (hay còn gọi là chợ Viềng Chùa) và chợ Viềng Phủ Dày (chợ Viềng Phủ) nô nức đón khách thập phương từ ngày mồng 7 kéo dài đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng hàng năm. Du khách đổ về đây để du xuân, mua sắm nông cụ, vật phẩm phong thủy, cây giống để xuống đồng hay cây cảnh, đồ cổ về để trưng bày, làm đẹp trong nhà.

Nếu có cơ hội tới thành Nam trong những ngày đầu xuân, hãy ghé phiên chợ cầu may đặc biệt này để mua những món đồ tăng tài lộc về nhà mở đầu một năm mới tốt lành, sung túc.

2. Chợ Âm Dương (Bắc Ninh)

Ngoài chợ Viềng (Nam Định), chợ Âm Dương ở Bắc Ninh cũng được coi là phiên chợ đầu năm đặc biệt. Chợ nằm ở địa phận Làng Ó (nay là làng Xuân Ổ), xã Võ Cường, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

4 phien cho 'co mot khong hai' nen di vao dip Tet - Anh 2

Phiên chợ Âm Dương - Bắc Ninh diễn ra vào đêm ngày mồng 4 Tết âm lịch.

Sở dĩ gọi là chợ Âm Dương bởi theo tục truyền, nơi diễn ra phiên chợ là chiến trường có nhiều người hi sinh. Phiên chợ là "cầu nối" để người sống và những người đã khuất có thể gặp lại. Chợ họp vào đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5 tháng Giêng.

Điểm đặc biệt của phiên chợ này là không có lều quán, người mua và bán gặp gỡ, trao đổi qua ánh nến được thắp lên tạo ra không khí trầm lắng, u hoài.

Hằng năm, du khách thập phương thường kéo nhau về dự đêm chợ Âm Dương để được đắm chìm vào không khí của phiên chợ Tết đặc biệt, được bày tỏ nỗi nhớ quê hương hay tình yêu xứ Kinh Bắc. Đây còn là nơi hò hẹn, giao lưu gặp gỡ giữa nam thanh, nữ tú trong vùng sau những câu hát quan họ giao duyên sâu lắng, đượm tình.

3. Chợ Bích La (Quảng Trị)

Chợ Bích La không chỉ là một phiên chợ quê “có một không hai” hiếm có, đó còn là một lễ hội độc đáo, nơi nhộn nhịp người người du xuân, mua bán, cầu may.

4 phien cho 'co mot khong hai' nen di vao dip Tet - Anh 3

Chợ Bích La - Quảng Trị trở thành nét đẹp truyền thống.

Chợ họp một lần trong năm vào đêm mùng 2 – rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên Đán, tại Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Phiên chợ đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của nơi đây, hấp dẫn du khách gần xa. Những thứ được bán ở đây chủ yếu là sản vật địa phương như cau, trầu, muối, đường, chè, mía, hoa quả,... nhưng vẫn thu hút nhiều du khách tới tham quan, mua sắm.

4. Chợ Gòi (Thái Bình)

Không nổi tiếng như những phiên chợ khác, nhưng chợ Gòi lại mang nét độc đáo riêng, bởi đó là phiên chợ dành riêng cho trẻ em.

Chợ họp một phiên duy nhất trong năm tại đình làng Gòi, thôn Phong Lôi, xã Đông Hợp, Đông Hưng, Thái Bình vào sáng mùng 2 Tết. Hàng hóa buôn bán trao đổi chủ yếu là đồ chơi, quần áo, đồ dùng học tập. Khách hàng chủ yếu là các em nhỏ hoặc gia đình dẫn con cái đi chơi chợ.

4 phien cho 'co mot khong hai' nen di vao dip Tet - Anh 4

Đồ chơi truyền thống được trưng bày và bán chủ yếu ở phiên chợ Gòi.

Đến phiên chợ đặc biệt này, con trẻ hào hứng với hàng trăm món đồ chơi từ truyền thống đến hiện đại còn người lớn như được tìm về một phần tuổi thơ của mình. Có lẽ vì thế mà không chỉ trẻ con mà các bậc phụ huynh hàng năm cũng ngóng chờ đến ngày mùng 2 Tết để được đi chợ Gòi.

Theo Linh Lan (tổng hợp)
Em Đẹp

Tin tiêu điểm