Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 5/11/2017 08:37

Thiệt hại do bão số 12:

37 người chết, mất tích và bị thương, hơn 24.000 ngôi nhà hư hỏng và đổ sập

37 người chết, mất tích và bị thương, hơn 24.000 ngôi nhà hư hỏng và đổ sập

GD&TĐ -37 người chết và mất tích, hơn 24.000 nhà hư hỏng và đổ sập, khoảng 1.539 hành khách bị kẹt tại các ga tàu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, mất điện toàn tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định là những đau đớn tinh thần, thiệt hại nặng nề về người cùng tài sản tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 12 vừa đổ bộ vào ngày 4/11.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, không như những cơn bão khác, càng đến gần bờ cơn bão số 12 không hề suy yếu đi mà còn tăng cấp độ và tốc độ di chuyển. Khi cơn bão này còn là áp thấp nhiệt đới thì thời điểm đi qua đảo Palawan (Philippines), áp thấp khá yếu bởi gặp nhiều ma sát. Nhưng khi bắt đầu vào Biển Đông là vùng biển thoáng và không nhiều vật cản, áp thấp nhiệt đới này càng mạnh dần lên.

Bão số 12 đổ bộ cùng với sức gió mạnh lên cấp 7 - 8, giật cấp 9 suốt ven biển miền Trung từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận đã gây hậu quả nặng nề tại những nơi mà nó quét qua. Đồng thời, sức gió gần tâm bão mạnh 10-11, giật 13-15 khiến thời tiết có mưa to đến rất to trên đất liền với diện rộng khắp từ Hà Tĩnh vào đến miền Đông Nam Bộ và Tây nguyên.

Bão số 12 càn quét chỉ trong 4 giờ đồng hồ nhưng khiến khắp nơi chỉ còn lại đống đổ nát, cây cối ngổn ngang, nước ngập mênh mông.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), tính đến 17h30 ngày 4/11, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đã làm 20 người chết, 17 người vẫn đang mất tích; 23.755 nhà tốc mái và hư hỏng; 531 nhà bị đổ sập; đã nhấn chìm 40 tàu thuyền (Bình Định: 10 tàu, Phú Yên 30 tàu).

Tỉnh Khánh Hòa có 12 người chết, 2 người mất tích, 15.838 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, 494 nhà bị sập.

Tỉnh Bình Định có 5 người chết, 14 người mất tích (12 thuyền viên do gặp sự cố chìm tàu), tốc mái và hư hỏng 54 nhà, làm sập 18 nhà.

Tỉnh Lâm Đồng có 3 người chết do sập nhà.

Tỉnh Phú Yên có 1 người mất tích và 7.917 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, 19 nhà bị sập.

Nhằm khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơ bão số 12 trên vùng biển miền Trung, trong đó có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định).

Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, đồng thời yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục triển khai ngay các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân còn đang bị mất tích, trôi dạt trên biển, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định).

Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng  khẩn trương, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê các phương tiện và người còn đang bị nạn trên biển để tiếp tục tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời.

Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và các tỉnh có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên đối với gia đình có người bị nạn và chỉ đạo cơ quan y tế sẵn sàng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe chu đáo đối với những người bị thương và kịp thời giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão.

Yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 01/11/2017 để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất và khắc phục kịp thời thiệt hại có thể xảy ra do ảnh hưởng của mưa lũ sau cơn bão số 12.

Vũ Khánh - Hiền Phạm (tổng hợp)