Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 19/4/2018 22:39

3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia thăm thiện chí TP Hồ Chí Minh

Các sĩ quan đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với 3 chỉ huy tàu Hải quân Hoàng gia AustraliaCác sĩ quan đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với 3 chỉ huy tàu Hải quân Hoàng gia Australia

GD&TĐ - 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS đã  cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam từ ngày 19 - 22/4/2018. 

Mục tiêu của chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa lực lượng Hải quân hai nước và quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam.

Hai tàu khu trục trực thăng HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và tàu hậu cần HMAS SUCCESS đến thành phố Hồ Chí Minh với thủy thủ đoàn gồm 73 sỹ quan và 569 thủy thủ.

3 chỉ huy của tàu Hải quân Hoàng gia Australia trả lời PV báo chí

Thuyền trưởngthủy thủ đoàn từ ba tàu sẽ có cuộc tiếp kiến với các sỹ quan cao cấp Hải quân Nhân dân Việt Nam và thực hiện một số hoạt động giao lưu, tiến hành trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động trên tàu Hải quân bao gồm CUES, PASSEX, hậu cần và công tác y tế trên biển, tìm kiếm và cứu nạn.

Thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia giao hữu thể thao với học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân, tham gia hoạt động cộng đồng tại  TP. Hồ Chí Minh cũng như khám phá nền văn hóa giàu truyền thống của Việt Nam và gặp gỡ người dân Việt Nam.

3 chỉ huy của 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia

Chỉ huy tàu HMAS ANZAC là Trung tá Michael Devine của Hải quân Hoàng gia Australia. Trung tá Michael Devine đồng thời cũng là Tư lệnh của đội tàu Hải quân Hoàng gia Australia đang triển khai hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

Chỉ huy tàu HMAS TOOWOOMBA là Trung tá Stuart Watters và chỉ huy tàu HMAS SUCCESS là Trung tá Grant Zilko. HMAS ANZAC và HMAS TOOWOOMBA là tàu khu trục trực thăng lớp ANZAC có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát.

Đại diện Hải quân Việt Nam đón và tặng hoa 3 chỉ huy tàu và thủy thủ đoàn

Hai tàu HMAS ANZAC và HMAS TOOWOOMBA cùng nặng 3,600 tấn và dài 118 mét, đều được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 6 ống phóng lôi Mk 32. Hai tàu đều có bãi đáp trên boong và hangar cho trực thăng đa năng Sea Hawk MH-60R và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ.

HMAS SUCCESS là tàu hậu cần có thể thực hiện các chức năng như tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cho các tàu Hải quân Hoàng gia khác trên biển. Với lực giãn nước 18,000 tấn khi đạt trọng tải tối đa, đây là con tàu lớn nhất được đóng tại Australia  cho Hải quân Australia.

Các nữ quân nhân Hải quân nhân dânViệt Nam chụp ảnh với nữ quân nhân Hải quân Hoàng gia Australia

Tàu HMAS SUCCESS còn có khả năng tiếp vận cả ngày lẫn đêm trên biển cho các tàu khác hoặc tiếp vận bằng trực thăng của tàu. Do đó, tàu HMAS SUCCESS giúp gia tăng tầm hoạt động trên biển cũng như khả năng tác chiến linh hoạt và độc lập của đội tàu Hải quân Australia.

Tùy viên Quốc phòng Úc Đại tá Nerolie Nerolie McDonald và chỉ huy tàu Hmas Anzac trả lời pv báo chí địa phương

Đại tá Nerolie McDonald - Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam: “Sau 17 năm (kể từ năm 2001) , đây là lần thứ hai Australia có 3 tàu Hải quân vào thăm Việt Nam đồng thời.

Năm nay cũng là năm kỉ niệm 20 năm Hợp tác Quốc phòng Australia và Việt Nam, 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời là năm đánh dấu việc  hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên tầm  Đối tác Chiến lược. Hợp tác Quốc phòng tiếp tục được mở rộng trên các lĩnh vực như đối thoại chiến lược, các chuyến thăm cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và đào tạo, hợp tác giữa lực lượng Đặc công Việt Nam và lực lượng Tác chiến Đặc biệt Australia, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, an ninh biển, an toàn bay và trao đổi thông tin.

Tôi tin rằng các sỹ quan và thủy thủ của ba tàu HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS rất mong chờ chuyến thăm tới thành phố Hồ Chí Minh và đây sẽ là một trong những điểm sáng trong hải trình lần này của họ.”

PV