Thời sự

2 ngày cưỡng chế chưa xong công viên nước Thanh Hà

ĐĂNG CHUNG - 13:44 17/01/2020
Lực lượng chức năng sẽ tháo dỡ các hạng mục khu vui chơi trong công viên Thanh Hà như cổng chào, đài phun nước, nhà điều hành, máng trượt nước... Lực lượng chức năng sẽ tháo dỡ các hạng mục khu vui chơi trong công viên Thanh Hà như cổng chào, đài phun nước, nhà điều hành, máng trượt nước...

Sau 6 tháng đi vào sử dụng, công viên này đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, trong đó có sự cố khiến 2 trẻ chết đuối.

Chiều 16/1, thông tin với Báo GD&TĐ, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, cuối tháng 12/2019, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định 5079. Theo đó, cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (công ty con do Tập đoàn Mường Thanh sở hữu hơn 95% cổ phần - PV), chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà, vì xây dựng công trình không phép.

Cũng về việc này, ông Dương Ngọc Thỏa, Phó Chủ tịch phường Phú Lương cho biết: “Công viên nước Thanh Hà chưa được cấp phép xây dựng. Chúng tôi đã gửi thông báo yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ từ ngày 27/11/2019. Quá thời hạn, chủ đầu tư không thực hiện nên buộc chúng tôi phải cưỡng chế… Dự kiến việc phá dỡ sẽ hoàn tất sau 2 ngày”.

Ghi nhận của phóng viên đến ngày 16/1, việc thực hiện cưỡng chế của phường Phú Lương tại khu vực vi phạm trên vẫn đang tiếp tục. UBND phường Phú Lương đã bố trí các lực lượng nhằm ngăn chặn. Xử lý kịp thời các hành vi quá khích, gây kích động hoặc chống người thi hành công vụ, cố tình ngăn cản việc cưỡng chế.

Công viên nước Thanh Hà được Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Quần thể công viên nước Thanh Hà được xây dựng gồm bể bơi bốn mùa và nhà thi đấu đa năng, khu vui chơi. Nó được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Phía bên ngoài công viên được thiết kế, xây dựng với kiến trúc như tường thành của tòa lâu đài.

Công viên được mở cửa vào ngày 10/6/2019 với 9 hạng mục trò chơi mạo hiểm, tốc độ. Như đường trượt 4 làn, đường trượt xoắn ốc, vòng xoáy khổng lồ, sông lười, hố đen vũ trụ, máng trượt, khu tạo sóng nhân tạo. Công viên này cũng được đánh giá là hiện đại nhất Thủ đô.

Nhưng chỉ sau 2 ngày khai trương, tức 12/6/2019, tại đây xảy ra vụ đuối nước khiến bé trai 4 tuổi thiệt mạng. Thời điểm xảy ra vụ việc, công viên nước này chưa đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý.

Đến ngày 22/9/2019, một bé trai 6 tuổi quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội trong quá trình vui chơi tại công viên nước Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông cũng bị đuối nước. Người thân và nhân viên công viên sơ cứu cho cháu bé và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do bị ngạt nước nặng nên đến ngày 23/9, cháu đã không qua khỏi.

Ngày 23/9/2019, công viên nước Thanh Hà đã treo biển thông báo tạm dừng hoạt động. Hơn 2 tháng qua, cơ quan chức năng quận Hà Đông đã gửi công văn yêu cầu chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà phải chủ động phá dỡ các công trình vi phạm nhưng không nhận được sự hợp tác. Vì vậy, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo phường Phú Lương triển khai kế hoạch tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc