Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/2/2017 14:07

2 gia đình bệnh nhân tử vong sau gây mê cầu cứu Bộ trưởng y tế

Sau gần 2 tháng xảy ra vụ 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê tại Đa khoa BV Đa khoa Trí Đức, cả hai gia đình đã gửi đơn lên Bộ trưởng Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân.

2 gia dinh benh nhan tu vong sau gay me cau cuu Bo truong y te - Anh 1

Gia đình nạn nhân cầu cứu cơ quan chức năng vụ người thân tử vong tại BV Đa khoa Trí Đức sau gây mê

Trong đơn gửi đến báo chí và các cơ quan chức năng, chị Vũ Hà Phương, vợ của nạn nhân Hoàng Văn T. (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), cho biết kể từ khi chồng qua đời, phía Bệnh viện (BV) Đa khoa Trí Đức 2 lần cử đại diện đến phúng viếng và thăm hỏi. Lần gần nhất là vào trước Tết Nguyên Đán. Chị Phương viết trong đơn: “Gia đình chúng tôi đã nhiều lần đề nghị làm việc với BV Đa khoa Trí Đức nhưng phía BV cứ khất lần nói vụ việc vẫn đang điều tra, đợi kết quả giám định. Nhưng đã gần 2 tháng trôi qua chúng tôi vẫn chưa biết kết quả. Gia đình chúng tôi không mong muốn gì hơn là có câu trả lời về nguyên nhân cái chết người thân của mình”.

Cũng theo vợ nạn nhân T., trước khi cắt amidan, chồng chị rất khỏe mạnh, không ai nghĩ có thể tử vong sau đó ít phút. “Tôi không thể nghĩ được chồng tôi chỉ đi cắt amidan mà có thể tử vong"- chị nói. Theo chị Phương, kể từ ngày chồng qua đời, sinh hoạt của 5 mẹ con chị (con út mới 3 tháng tuổi) phải nhờ vào họ hàng ở quê cưu mang vì sức khỏe chị chưa ổn định để đi chợ. “Hiện 5 mẹ con vẫn đang phải thuê nhà trên Hà Nội cho các cháu đi học. Nhưng từ ngày bố mất, các cháu cũng phải nghỉ các lớp học thêm, nghỉ ăn bán trú, tự đi bộ về nhà vì không có người đưa đón”- chị Phương viết.

Liên quan đến sự việc, bà Phạm Thị Ngọc Bích, Giám đốc BV Đa khoa Trí Đức cho biết, kể từ sau khi xảy ra sự cố, BV vẫn đang dừng toàn bộ các phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng thuốc gây mê.

Theo bà Bích, đến thời điểm này BV chưa nhận được kết luận gì từ cơ quan điều tra, phía Bộ Y tế hay Sở Y tế. Khi nào có kết luận cuối cùng, BVsẽ có buổi làm việc với gia đình các nạn nhân, từ đó đưa ra hướng giải quyết.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nội dung liên quan đến chuyên môn đang đợi Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn để kết luận.

Trước đó, sáng 25-12-2016, 2 bệnh nhân của BV Đa khoa Trí Đức được tiến hành phẫu thuật với 2 ca mổ chỉ cách nhau 25 phút. Mỗi kíp mổ gồm 5 thành viên. Bệnh nhân nữ chỉ định phẫu thuật tuyến giáp còn bệnh nhân nam cắt amidan. Cả 2 bệnh nhân đều được gây mê nội khí quản, cùng được tiêm các loại thuốc gồm Atropine 0,25 mg, Midazolam 5 mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê); sau đó 15 phút sử dụng tiếp 100 mg Diprivan và 30 mg Esmeron. Chỉ 30 giây sau gây mê, cả 2 bệnh nhân cùng có dấu hiệu sốc phản vệ, được cấp cứu tại chỗ và chuyển đến BV Bạch Mai, song không qua khỏi.

Trả lời báo chí về sự việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết toàn bộ kho thuốc gây mê được bảo quản đúng quy trình, từng dùng cho những bệnh nhân khác và không có tai biến. Qua đánh giá ban đầu của các bác sĩ tại BV Đa khoa Trí Đức và BV Bạch Mai, 2 bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ với cùng triệu chứng như huyết áp tụt, vã mồ hôi, ngừng tim... Bà Hà cũng cho biết sau khoảng 4 tuần sẽ cho kết quả giám định pháp y để xác định rõ nguyên nhân tử vong.

Theo D.Thu
NLĐ

Tin tiêu điểm