Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/12/2018 17:22

152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan: Cơ quan chức năng rốt ráo vào cuộc

Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn tại Cao Hùng (Đài Loan).Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn tại Cao Hùng (Đài Loan).

GD&TĐ - Trong vòng 3 ngày, 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan khiến dư luận xã hội bức xúc. Đây là số lượng du khách “mất tích” lớn nhất tại Đài Loan nói riêng cũng như các nước khác nói chung. Có hay không sự tiếp tay của các công ty du lịch? Các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ giải quyết vụ việc này như thế nào?

Vụ việc có chủ đích

Nói về việc 152 khách du lịch Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan thông qua con đường du lịch, với hơn 10 năm trong nghề, hướng dẫn viên du lịch, anh Trương Tiến Hải (Hanoi Tourism) khẳng định: “Đây là vụ việc có chủ đích từ trước nên mới có số lượng người bỏ trốn đông như vậy. Nếu là khách du lịch đi chơi bình thường họ sẽ đi cùng đoàn, không được phép bỏ tour giữa chừng. Với cá nhân tôi, nhiều lần dẫn tour sang: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản... chúng tôi thường thu toàn bộ hộ chiếu cá nhân ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh cho đoàn”.

Tổng cục Du lịch Đài Loan cho biết, 152 người Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan theo visa du lịch. Họ đi thành 4 nhóm, nhập cảnh Đài Loan tại các sân bay Đào Viên, Đài Nam, Cao Hùng.

Cục Di trú Đài Loan đã nắm được danh sách đối tượng này, gồm có 102 nam và 50 nữ, nhập cảnh Đài Loan với “visa Quan Hồng”, loại thị thực không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng cho du khách một số nước, trong đó có Việt Nam.

Thực tế, 152 du khách đi theo tour của các công ty du lịch: Công ty TNHH Twin Bright (Twin Bright Company Limited); Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (Golden Travel Trade and Tourism Company Limited). ETholiday, Công ty chịu trách nhiệm đón khách tại Đài Loan cho biết, trên đường di chuyển từ huyện Nam Đầu tới quận Tam Trọng của thành phố Tân Bắc đã lạc mất 23 người.

Đặc biệt, 129/130 người còn lại nhập cảnh ngày 23/12 trong vòng hai ngày cũng bỏ trốn. Người duy nhất không bỏ trốn, đó là trưởng đoàn.

Cục Di dân Đài Loan cho biết, đã kết hợp cùng Cục Cảnh sát để thiết lập chuyên án điều tra về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn. Ba trong số 152 du khách Việt Nam mất tích tại Đài Loan đã được tìm thấy ở các huyện Chương Hóa, Tân Trúc, Gia Nghĩa. Hiện, Cảnh sát đang tạm giữ những người này để phục vụ công tác điều tra. 

Ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cho biết: Chúng tôi chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách du lịch.

Còn lại vấn đề nhân sự, con người là do Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã nêu trên.

“Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế hợp tác với Công ty ETholiday của Đài Loan để làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà không thực hiện tour là sai quy định của Luật Du lịch. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc” - ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Cục Du lịch, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Đây là vụ việc chưa từng có với du lịch Việt Nam. Nhóm người này đã vượt biên bằng cách lợi dụng con đường du lịch và lợi dụng chính sách thương gia cởi mở của các quốc gia và vùng lãnh thổ để ra nước ngoài trái phép có tổ chức, có chuẩn bị trước. Qua đó, nhằm ở lại lao động bất hợp pháp”.

Hướng giải quyết

“Tổng cục Du lịch đã làm việc với Bộ Công an, cụ thể là: Cục An ninh đối ngoại; Cơ quan đại diện Cục Du lịch Đài Loan tại Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để làm rõ việc này. Nếu như trường hợp đến mức phải khởi tố, cơ quan Công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án để làm trong sạch môi trường du lịch Việt Nam, tránh để xảy ra những vụ việc tương tự”, ông Ngô Hoài Cung cho biết thêm.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Về phía Đài Loan cũng đã nhanh chóng hủy toàn bộ thị thực của 152 du khách Việt, tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với Công ty Lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên.

Bộ VH,TT&DL nhận định: Đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bởi vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý.

Hiền Anh

Tin tiêu điểm