Thời sự

105 tác phẩm báo chí xuất sắc giành giải Báo chí quốc gia năm 2017

HIẾU NGUYỄN - 22:35 21/06/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao thưởng tặng các tác giả đoạt giải A. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao thưởng tặng các tác giả đoạt giải A.

Thông tin này được công bố tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 27 diễn ra tối nay (21/6), tại Hà Nội, vào đúng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn…, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; các nhà báo lã thành và đông đảo người làm báo trên cả nước.

Giải A thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in) được trao cho Loạt 2 bài “Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh” của tác giả Nguyễn Văn Bắc (Bắc Văn) – Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân dân.  

105 tác phẩm đoạt giải phản ánh kịp thời, đậm nét, toàn diện và trung thực các sự kiện thời sự, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương trong năm 2017 ở tất cả các lĩnh vực đời sống như năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao Việt Nam; biến đổi khí hậu; nạn “lâm tặc”, “cát tặc”; công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực và niềm tin sắt đá vào công lý; những sai phạm nghiêm trọng trong công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai; tinh giản bộ máy chính trị, nhất thể hóa công tác cán bộ; vấn đề phát triển kinh tế tư nhân…

Các tác phẩm đoạt giải có chất lượng tốt, có sức ảnh hưởng xã hội, hình thức thể hiện chuyên nghiệp, bài bản, có tính định hướng dư luận xã hội, tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết; dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương xây dựng.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải B cho tác giả đoạt giải 

Năm nay, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp, rõ nhất là báo hình và báo in. Có thể dẫn chứng ở báo hình với sự bứt phá của các đài Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quãng Ngãi, Đồng Nai, Hà Tĩnh…, cả những đài khó khăn như Hà Giang, Quảng Trị, Bình Thuận, Cà Mau, Phú Yên…

Theo Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí quốc gia năm 2017- năm nay lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố đều tham dự Giải. Hội đồng Sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, từ hơn 1.730 tác phẩm đủ điều kiện dự giải chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào Chung khảo. Số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm gần 50%.; các nhà báo lão thành cùng đông đảo nhà báo trong cả nước.

Trao giải cho các tác giải đoạt giải C 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những nỗ lực của đội ngũ người làm báo cả nước, chúc mừng thành tích chung của những người làm báo cũng như các nhà báo được trao giải Báo chí quốc gia năm 2017.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra cho báo chí sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) về công tác xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tiếp tục tạo sự đồng thuận xã hội, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng, hành động trong Đảng và toàn xã hội, đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trường hợp đặc biệt: Nhà báo Nguyễn Đình Quân không thể lên nhận giải thưởng do đã bị mất sau tai nạn giao thông trong khi đang tác nghiệp. Con trai nhà báo đã thay cha lên nhận giải tại buổi lễ

Báo chí cần tiếp tục nắm vững, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Quốc hội, Chính phủ; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, mở rộng giao lưu, hợp tác với các nước; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng giám sát, phản biện xã hội tích cực của báo chí.

Báo chí cần phải là một trong những lực lượng nòng cốt kịp thời phát hiện, đấu tranh phản bác âm mưu ''diễn biến hòa bình'', các quan điểm, luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ.

Các cơ quan báo chí, người làm báo cần nâng cao chất lượng tư tưởng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kĩ thuật, công nghệ làm báo; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật, các quy định đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo; tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Đặc biệt, báo chí cần làm tốt chức năng định hướng thông tin, dư luận xã hội trong việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; chú trọng công tác quản lý các loại hình thông tin trên Internet để định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho nhân dân, nhất là cho thanh thiếu niên, như Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Một trong các tiết mục văn nghệ tại lễ trao giải 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan chức năng tập trung đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí; coi trọng, chăm lo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí; đề cao trách nhiệm đảng viên của người làm báo, nhất là người giữ cương vị lãnh đạo.

Các cấp, ngành làm tốt việc định hướng, cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm về đối nội, đối ngoại; chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, trùng lặp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan báo chí. Bên cạnh việc biểu dương, khen thưởng những đóng góp tích cực, cần xử lý dứt điểm, kịp thời, nghiêm minh các sai phạm trong hoạt động báo chí.

Cũng theo Phó Thủ tướng, các cấp ủy Đảng, các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể cần tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng, Nhà nước, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho báo chí và Hội Nhà báo hoạt động có hiệu quả. Các cơ quan, các cấp chính quyền cần thực hiện tốt quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp trong quản lý hoạt động báo chí từ Trung ương đến địa phương…

Hiếu Nguyễn

Bình luận của bạn đọc