Theo khảo sát của Zing.vn tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội như BigC, Fivimart, Vinmart… có nhiều người dân lựa chọn thịt heo sạch để ăn Tết thay vì thịt heo bình thường mua tại chợ truyền thống.
Theo một nhân viên bán hàng của Fivimart khu vực Trung Yên, thịt heo được bán trong siêu thị đều là heo sạch, được nuôi theo quy trình chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một số loại thịt heo được nuôi đạt tiêu chuẩn VietGap bằng thức ăn sinh học.
Chị này cũng cho biết càng những ngày cận Tết, doanh số bán thịt heo sạch của siêu thị càng tăng cao.
Trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 3-4 tạ thịt, tăng gấp đôi so với ngày thường. Giá thịt heo sạch vào khoảng 120-150 nghìn đồng/kg tùy loại. Mức giá này cao hơn khoảng 30% so với thịt bình thường bán tại các chợ.
Thịt heo sạch được đóng gói cẩn thận và có nguồn gốc rõ ràng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn - Ảnh: Quỳnh Trang.
Tại hội chợ xuân Đinh Dậu được tổ chức tại Trung tâm triển lãm xúc tiến thương mại nông nghiệp trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), các loại thịt heo rừng, thịt heo mán được nuôi tại các trang trại ở Bắc Giang, Hòa Bình cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm và yêu thích. Không khí mua bán tại các gian hàng diễn ra rất nhộn nhịp.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ một trang trại nuôi heo rừng bán tự nhiên tại Bắc Giang, anh đem đến hội chợ hàng chục kilogam thịt mỗi ngày nhưng đều tiêu thụ một cách rất nhanh chóng.
Trung bình một kilogam thịt heo rừng có giá từ 220-250 nghìn đồng/kg. Ông Hùng cho biết heo của mình được nuôi bán tự nhiên với thức ăn gồm cám ngô, cám gạo và các loại rau rừng nên chất lượng thịt thơm ngon. Nhiều khách còn đặt cả giò heo rừng, giò xào heo rừng về ăn Tết.
Thịt heo rừng là lựa chọn của nhiều gia đình dịp Tết này. Ảnh: Hiếu Công.
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc hợp tác xã nuôi heo sạch Hoàng Long tại huyện Thanh Oai (Hà Nội), cho biết thịt heo sạch đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường.
Những ngày giáp Tết, trang trại của ông cung ứng ra thị trường hàng chục con heo sạch được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP khép kín 100%.
Giá bán một kilogam thịt heo sạch nuôi bằng thức ăn sinh học của ông Long vào khoảng 130.000 đồng. Ông cũng thiết lập quy trình đóng gói rất kỹ lưỡng và làm thêm các sản phẩm như giò chả phục vụ khách dịp Tết.
Tại cửa hàng của ông Long đặt tại Khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), trung bình mỗi ngày có khoảng 3-4 tấn thịt lợn các loại được tiêu thụ. Con số vào dịp Tết Nguyên đán tăng thêm tới 50%.
Ông Long cho rằng đây là niềm vui của những người nuôi heo sạch bởi đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Ông cho biết giá heo hơi bình thường chỉ vào khoảng 27.000-35.000 đồng/kg, người nuôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn vào giai đoạn này.
Trong khi đó, heo nuôi theo quy trình kép kín và được chứng nhận là sạch giá vào khoảng 50.000 đồng/kg hơi. Tuy chi phí bỏ ra cao nhưng vẫn có lãi cao hơn hẳn.
Chị Nguyễn Linh Chi (33 tuổi, quận Cầu Giấy), một khách hàng của hệ thống Fivimart, cho biết chị thường xuyên sử dụng các loại thịt có nguồn gốc rõ ràng tại siêu thị dù giá cao hơn tới 30% thịt heo thường. Tết này gia đình chị dùng 100% thịt heo sạch tại siêu thị chứ không mua ở chợ truyền thống.
Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Đức (42 tuổi, quận Thanh Xuân) cho biết anh và gia đình đang dần mất niềm tin vào thịt heo truyền thống do lượng thuốc kháng sinh, tăng trọng, tăng nạc… nên quyết định chuyển sang thịt sạch tại siêu thị.
Tết này kể cả giò chả và thịt tươi, anh đều mua ở siêu thị cho đảm bảo. Thỉnh thoảng, anh cũng nhờ người quen đặt hàng thịt heo rừng nuôi bán tự nhiên để tủ lạnh ăn dần.
“Tôi nghĩ người dân sẽ tăng nhu cầu thịt sạch trong tương lai. Tuy nhiên giá thành vẫn còn ở mức cao so với bình thường. Nếu hạ được giá thành thì nhiều người sẽ chuyển sang loại thịt này hơn” - Anh Đức nói thêm.