Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu khả năng gây ung thư trực kết tràng do dùng nhiều thịt chế biến sẵn cũng như khả năng tăng nguy cơ bệnh này từ thịt đỏ.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Trong công trình được đăng tải trên tạp chí The Lancet Oncology mới đây, nhóm công tác gồm 22 chuyên gia tại 10 nước đã xem xét mối liên quan giữa việc dùng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn với nguy cơ ung thư từ 800 khảo sát trước đó. 

Những phân tích cho thấy với lượng dùng 50 g thịt chế biến sẵn (tương đương 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày khiến nguy cơ ung thư trực kết tràng có thể tăng thêm 18%. 

Tương tự, với lượng 100 g thịt đỏ mỗi ngày, nguy cơ ung thư trực kết tràng có thể tăng thêm 17%. Việc dùng nhiều thịt đỏ cũng tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Nhóm công tác IARC ước tính thịt chế biến sẵn gây ra khoảng 34.000 ca tử vong mỗi năm trong khi thịt đỏ khiến khoảng 50.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Dùng nhiều xúc xích, thịt xông khói có thể tăng nguy cơ ung thư trực kết tràng Ảnh: MNT
Dùng nhiều xúc xích, thịt xông khói có thể tăng nguy cơ ung thư trực kết tràng Ảnh: MNT

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định giá trị dinh dưỡng của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Giám đốc IARC, TS Christopher Wild, nhận định: “Phát hiện này là điều quan trọng giúp chính quyền và cơ quan y tế quốc tế có thể định hướng cân nhắc về sự cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn nhằm khuyến cáo liều dùng tốt nhất”.

Theo Người Lao động

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ