Ngao là loại hải sản được nhiều người yêu thích. Thịt ngao vừa mềm, giàu chất dinh dưỡng mà giá thành lại rẻ. Nhưng đôi khi món ăn trở nên mất ngon vì còn sót cát dính lại dù trước đấy đã ngâm và rửa rất kĩ.
Sau đây là một mẹo nhỏ để giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc rửa ngao.
- Đầu tiên là ngâm muối. Khi rửa ngao, chúng ta cho thêm một ít muối vào để làm sạch.
- Nhưng chỉ thêm muối là chưa đủ. Bạn nên thêm một vài giọt dầu mè hoặc dầu ăn vào. Khi dầu ăn và muối được kết hợp, tốc độ nhả cát sẽ tăng lên.
- Trong vòng chưa đầy năm phút, bạn có thể thấy rất nhiều cát rơi ra xung quanh. Và nếu bạn muốn chắc chắn hơn có thể chờ thêm vài phút.
- Bước cuối cùng là cho ngao vào một hộp kín và lắc mạnh để toàn bọ cát còn sót lại trong vỏ ngao được rũ ra ngoài.
- Đun sôi 1 ít nước trong chảo. Tắt bếp và thêm ngao vào nồi nước rồi đậy vung lại. Trong vài giây, ngao sẽ mở miệng sau đó vớt ngao ra khỏi nồi.
- Cho sả, gừng, tỏi, ớt vào nồi nước ngao, có thể thêm nước nếu cần. Đun sôi nồi nước. Để nhỏ lửa trong 10-15 phút. Thêm nước mắm, đường nếu cần. Cho ngao trở lại nồi, đảo trong 30 giây hoặc hơn nếu cần. Không để ngao chín quá sẽ teo lại và mất ngọt.
- Múc ngao ra bát, rắc chút ớt, trang trí với húng quế và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!