Bản in

Thể thao

Thứ Sáu, 15/3/2019 09:29

UEFA Champions League: Chu kỳ của người Anh

UEFA Champions League: Chu kỳ của người Anh

Tottenham, M.U, Man City gọi, Liverpool đã trả lời. Cả 4 đội bóng của Anh đều vượt qua vòng 1/8 để góp mặt ở tứ kết Champions League. Lần đầu tiên sau 10 năm, Premier League mới có 4 đại diện ở vòng 8 đội mạnh nhất. Câu hỏi đặt ra: Phải chăng là chu kỳ thành công của người Anh ở Champions League đã trở lại?

Sau 10 năm Premier League mới áp đảo ở tứ kết

Tuần trước, Tottenham và M.U giành vé vào tứ kết. Đêm thứ Ba, đến lượt Man City ghi tên mình vào vòng 8 đội mạnh nhất. Chuyến tàu Premier League chỉ còn chờ mỗi Liverpool.
May sao, The Kop đã không làm những người “anh em” của họ phải thất vọng. Và giờ thì hành trình chinh phục Champions League đang có một toa riêng dành cho các đại diện nước Anh, với đầy đủ 4 anh hào Man City, Liverpool, M.U và Tottenham. 
Lần đầu tiên kể từ sau năm 2011, Premier League mới đóng góp nhiều hơn 2 đại diện ở vòng tứ kết Champions League. Trong quãng thời gian này, có tới 2 lần người Anh sạch bóng ở tứ kết (vào các năm 2013, 2015). 3 lần chỉ có 1 đại diện ở tứ kết là các năm 2012, 2016, 2017. Và 2 lần góp 2 CLB ở tứ kết là năm 2014, 2017. Kể từ sau năm 2012, không một đội bóng Anh nào lọt được vào trận chung kết Champions League. 
 
Nói vậy để thấy, giai đoạn 6-7 năm qua là quãng thời gian trầm lắng của Premier League ở giải đấu cấp các CLB số 1 châu Âu, bất chấp người Anh liên tục phá kỷ lục chuyển nhượng của chính họ trong mỗi mùa Hè. Đây cũng là giai đoạn rất buồn nếu biết rằng kể từ năm 2005-2012 (trừ năm 2010) thì trận chung kết Champions League luôn có sự xuất hiện của ít nhất 1 đội bóng của xứ sương mù. 
Phải tới mùa này thì người Anh mới có sự trở lại rực rỡ. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm thì họ mới góp tới 4 đại diện ở vòng tứ kết. Lần gần nhất mà Premier League chiếm quân số áp đảo ở tứ kết là năm 2009, với sự xuất hiện của M.U, Liverpool, Chelsea, Arsenal. Dường như sau 1 thập kỷ chờ đợi thì một chu kỳ thành công mới của Anh đang mở ra ở Champions League. 
Vì sao Premier League thành công?
Tới đây, câu hỏi đặt ra là vì sao Premier League đang thành công? Như đã nói, lý do đầu tiên là tính chu kỳ trong bóng đá. Lịch sử Champions League đã chứng minh giải đấu nào cũng có một chu kỳ thành công nhất định. Thập niên 90 thuộc về Serie A, khi từ mùa 1991/92 đến 1997/98 thì các CLB Italia luôn có mặt trong các trận chung kết Champions League.
Thập niên đầu tiên của thiên niên kỷ mới, Serie A thoái trào bởi Calciopoli, thì quyền lực được chuyển sang Premier League, khi từ mùa 2004/05 - 2011/12 (trừ mùa 2009/10) luôn có ít nhất 1 đại diện nước Anh góp mặt ở trận chung kết Champions League. Sau đó, Premier League lại lui về bóng tối bởi sự sa sút của những lá cờ đầu như M.U, Liverpool. Quyền lực Champions League lại được chuyển giao cho La Liga. 5 trận chung kết Champions League gần nhất bị đặt trong sự thống trị của các đội bóng Tây Ban Nha. 
Nhưng năm nay thì nhà vua Champions League, Real Madrid đã bị loại. Barcelona vẫn có thể 1 mình gồng gánh cả La Liga nhưng rõ ràng sức mạnh đã suy giảm bởi sự phụ thuộc quá nhiều vào Messi. Một vòng quay chiến thắng có thể sắp khép lại với La Liga. Bundesliga cũng vậy, với sự thoái trào của Bayern. Và một chu kỳ chinh phạt mới sắp được mở ra với Premier League. 
 
Lý do thứ 2 dễ thấy việc Premier League đang thành công là hệ quả tất yếu của cả một quá trình đầu tư bài bản, chiến lược rõ ràng. Man City để có ngày hôm nay đã đi cả hành trình dài gần thập kỷ và Pep Guardiola cũng đang trong mùa giải thứ 3 ở Etihad. Cả tỷ bảng đã được đổ ra và giờ là lúc đế chế Man xanh sắp phủ bóng lục địa già. Sự thành công đó cũng đến từ việc bản lĩnh của các đại diện Premier League được bồi đắp qua từng năm tháng, với trường hợp của Tottenham, Liverpool, và cả chính Man City. 
Lý do cuối cùng nằm ở vai trò của những HLV. Bất kỳ một giải đấu nào muốn thống trị Champions League cũng cần phải có những bộ não xuất sắc trên ghế huấn luyện. Serie A những năm 1990 có Marcelo Lippi, Fabio Capello, rồi sau này có Carlo Ancelotti. Premier League những năm 2000 thì Big Four (giai đoạn đấy Man City, Tottenham chưa nổi lên) được dẫn dắt bởi Sir Alex Ferguson, Rafa Benitez, Arsene Wenger, Jose Mourinho, tất cả đều là những HLV đại tài. Còn La Liga thì có Pep Guardiola và Zinedine Zidane.
Chỉ có Zidane là ngoại lệ hiếm hoi, một dạng HLV chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng bù lại thì lại mang “chân mệnh thiên tử” Champions League. Premier League giai đoạn này cũng vậy, cũng đang quy tụ dàn HLV xuất sắc nhất thế giới như Pep Guardiola, Juergen Klopp và Mauricio Pochettino. Nhưng tư tưởng chiến thuật mới, hợp thời đại, được các HLV này thổi vào đội bóng mà họ dẫn dắt, từ đó giúp các CLB Anh chơi tốt hơn ở cúp châu Âu. 
Tất cả đang hứa hẹn mở ra một chu kỳ thành công mới cho Premier League ở Champions League.
Premier League áp đảo Bundesliga
Vòng 1/8 chứng kiến 3 cặp đấu giữa đại diện Premier League và Bundesliga. Và tỷ số là 3-0 cho các đội bóng Anh. Trong 6 trận đấu đối đầu thì họ bất bại, giành 5 chiến thắng. Tottenham và Man City thắng Dortmund, Schalke trong cả 2 lượt trận. Liverpool thì hạ Bayern ngay ở Allianz Arena. 
17-3 - Các đội bóng Anh đã ghi tới 17 bàn vào lưới đại diện Bundesliga ở vòng 1/8 trong khi chỉ để thủng lưới vỏn vẹn 3 bàn. 
Premier League áp đảo Bundesliga
Vòng 1/8 chứng kiến 3 cặp đấu giữa đại diện Premier League và Bundesliga. Và tỷ số là 3-0 cho các đội bóng Anh. Trong 6 trận đấu đối đầu thì họ bất bại, giành 5 chiến thắng. Tottenham và Man City thắng Dortmund, Schalke trong cả 2 lượt trận. Liverpool thì hạ Bayern ngay ở Allianz Arena. 
17-3 - Các đội bóng Anh đã ghi tới 17 bàn vào lưới đại diện Bundesliga ở vòng 1/8 trong khi chỉ để thủng lưới vỏn vẹn 3 bàn. 

Theo bongdaplus.vn

Tin tiêu điểm