Thể thao

U23 Châu Á 2020: Thường Châu chỉ còn là ký ức

07:00 26/01/2020
Các cầu thủ U23 Việt Nam ôm nhau trong tuyết trên sân Thường Châu Các cầu thủ U23 Việt Nam ôm nhau trong tuyết trên sân Thường Châu

U23 Uzbekistan và U23 Việt Nam là những nhân vật chính trong trận chung kết U23 Châu Á 2018 trên mưa tuyết Thường Châu. Cả 2 đã tạo nên một trận chung kết giàu cảm xúc với chiến thắng thuộc về U23 Uzbekistan ở phút bù giờ cuối cùng của trận đấu.

Sau 2 năm, cả 2 đại diện này đều là những gương mặt nhận được nhiều kỳ vọng tại giải U23 Châu Á 2020 trên đất Thái Lan. Đây là giải đấu đồng thời là vòng loại Olympic Tokyo 2020, thế nên mục tiêu của các đội đều được xác định rõ ràng.

Tuy nhiên, U23 Việt Nam đã sớm dừng bước ở vòng đấu bảng sau khi hoà U23 UAE, U23 Jordan và thua U23 Triều Tiên. Chúng ta sớm trở thành cựu á quân sau một giải đấu mà chúng ta không có được một lực lượng tinh nhuệ.

Còn với U23 Uzbekistan, họ đã vào tứ kết và giành chiến thắng trước U23 UAE với tỉ số đậm 5-1. Tuy nhiên, tại bán kết, họ đã bị thua U23 Saudi Arabia và trở thành cựu vương của giải đấu.

Tối 25.1, U23 Uzbekistan dồn sức cho trận đấu với U23 Australia trong trận tranh hạng Ba để giành vé dự Olympic. Thế nhưng họ đã thất bại đáng tiếc 0-1.

Cả đương kim vô địch U23 Uzbekistan và á quân U23 Việt Nam của giải đấu cách đây 2 năm đều đã vỡ mộng. Tuy nhiên, họ thất bại theo những cách khác nhau. Nếu như với U23 Uzbekistan phần nào đó là sự thiếu may mắn thì với U23 Việt Nam là thời điểm để nhìn lại mình đang đứng ở đâu.

 U23 Uzbekistan thất bại trong trận đấu với U23 Australia đồng thời mất vé dự Olympic

Sau giải U23 Châu Á 2018 tại Thường Châu, chúng ta từng đặt ra vấn đề rằng, thành tích này của U23 Việt Nam là một sự ghi nhận. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam không vì thế mà tiệm cận đến trình độ châu lục. Ngay cả với Thái Lan, chúng ta cũng chưa thể khẳng định vượt họ về đẳng cấp.

Bởi lẽ, yếu tố đánh giá một nền bóng đá không chỉ căn cứ qua thành tích các giải đấu. Đó còn là sự tổng hoà của những nguồn lực phát triển bóng đá trong nước, chất lượng giải vô địch quốc gia, hệ thống đào tạo trẻ…

Bây giờ, khi U23 Việt Nam thất bại tại giải đấu mà chúng ta từng lên ngôi á quân, tất cả cũng nhìn vào vấn đề này. Bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể tiệm cận với trình độ châu lục nếu không được đầu tư căn cơ, bài bản.

Ký ức Thường Châu gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp cho U23 Việt Nam, thế nhưng đó là câu chuyện của hôm qua. Chúng ta cần hướng về năm 2020 với những bước chuyển mình lớn hơn.

Theo Lao Động

Bình luận của bạn đọc