Bản in

Thể thao

Thứ Sáu, 5/4/2019 20:44

"Tôi vẫn chưa nghĩ đến chuyện nghỉ hưu"

HLV Park Hang-seo HLV Park Hang-seo

HLV Park Hang Seo chia sẻ về những câu chuyện bên lề sau chuỗi thành công ở các giải đấu lớn hơn 1 năm qua cùng bóng đá Việt Nam.

- Sau khi nổi tiếng nhờ thành công với bóng đá Việt Nam và trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông, cuộc sống của gia đình ông đã thay đổi như thế nào tại Hàn Quốc?

Cuộc sống ở Hàn Quốc của tôi không có gì thay đổi nhiều cả, bởi hiện tại tôi làm việc và sống cùng với vợ ở đây. Kể từ khi trở thành HLV trưởng của ĐT Việt Nam, có một điều thay đổi nhỏ là tôi luôn cố gắng tỏ ra cẩn thận hơn với những hành động và lời nói của mình.

Trong thời gian sinh sống và làm việc ở Việt Nam, ngoài công việc, ông có tranh thủ đi được nhiều nơi và đặc biệt ưa thích món ăn nào không?

- Món ăn ưa thích của tôi là những món gia đình tự làm. Bên cạnh đó, tôi cùng thích tới nhà hàng Huế ở Trung Hoà và một vài nhà hàng Hàn Quốc ở Mỹ Đình. Tôi thích ăn món gì, đi đâu để ăn, đôi khi lại phải phụ thuộc vào các vị khách của tôi nữa.

Tôi sẽ đến nhà hàng Hàn Quốc cùng với những người bạn Hàn Quốc, và sẽ đi cùng với những người bạn Việt Nam đến các nhà hàng Việt. Trong các món ăn Việt Nam, tôi đặc biệt thích bún chả và nem cuốn.

 
 Vợ HLV Park Hang-seo dõi theo một buổi tập của ĐT U23 VN

Vợ ông là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của ông, kể cả chuyện sang Việt Nam làm việc. Ông và vợ mình đã bao giờ bàn tới các kế hoạch sau khi ông nghỉ hưu chưa? 

- Cho đến nay, tôi vẫn chưa hề có khái niệm gì về việc nghỉ hưu. Bóng đá là điều tôi có thể làm tốt nhất và đồng thời cũng là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Thêm nữa, tôi còn phải cố gắng nhiều nữa, đóng góp sức mình nhiều hơn nữa cho bóng đá trẻ để đáp lại tình cảm to lớn từ phía những người mến mộ ở Việt Nam.

 
 HLV Park Hang-seo và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn

Sau khi giành chức vô địch AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam, nhiều người rất để ý đến hành động ông tặng chiếc Huy chương Vàng cho Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Thông điệp của ông là gì?

- Tôi có thể đạt được kết quả to lớn như vậy là bởi tất cả đã cùng nhau làm nên chiến thắng ấy: Tập thể nhân viên VFF, thành viên Ban huấn luyện viên, sự chăm chỉ và nỗ lực của các cầu thù, tình yêu mến của khán giả... Và một điều đặc biệt nữa là chúng tôi luôn có được sự sát cánh và hậu thuẫn từ  Phó chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn.

Trong khi tôi luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ như một HLV trưởng trên sân cỏ thì bên ngoài sân cỏ, Phó Chủ tịch Tuấn cũng làm xuất sắc các nhiệm vụ ở vị trí, trọng trách của ông ấy. Dù đôi lúc chúng tôi cũng có những buổi trao đổi khá căng thẳng với nhau thật đấy. Thế nhưng tôi vẫn muốn thể hiện lòng biết ơn và sự đánh giá cao những đóng góp của ông Tuấn bằng cách trao lại tấm HCV. Nhưng cũng phải nhân đây bật mí một điều quan trọng rằng dù rất vui sướng và tự hào, ông Tuấn vẫn trao trả lại tôi tấm huy chương đó.

HLV Park Hang-seo thường đề cao tinh thần đoàn kết trong đội bóng, đó cũng là một trong những bí kíp giúp ông thành công. Vậy có khi nào ở các đội tuyển Việt Nam do ông dẫn dắt xuất hiện tình trạng mâu thuẫn nội bộ? Ông sẽ xử lý ra sao với những trường hợp đó?

- Thành thật mà nói, kể từ khi tôi quản lý đội tuyển đến nay, chúng tôi chưa hề có bất cứ một cuộc xung đột nào. Tuy nhiên, chúng tôi luôn có nhiều quy định bắt buộc mọi người phải theo, kể cả tôi. Các quy định đưa ra đều dựa trên tinh thần Việt Nam và cùng với tinh thần đó, chúng tôi gồm nhiều con người, nhiều cá thể, luôn cố gắng trở thành một.

Hơn nữa, mỗi người trong đội của chúng tôi đều rất tôn trọng nhau và mỗi khi ai đó thể hiện quan điểm cá nhân, không bàn đến đúng sai, chúng tôi đều tôn trọng các ý kiến đó. Đặc biệt, tôi luôn khuyến khích các thành viên trong đội không ngừng đóng góp các ý tưởng mới và thoải mái chia sẻ các quan điểm, ý kiến riêng nhằm tìm ra các giải pháp, phương hướng tốt nhất để phát triển tinh thần tập thể.

 
 HLV Park Hang-seo trong buổi trả lời PV Báo Lao Động 

Trong quãng thời gian làm việc ở Việt Nam, có cầu thủ nào là người mà ông gần gũi, thân thiết ngoài công việc?

- Điều này thực sự rất khó để trả lời, vì trong thâm tâm, tôi luôn coi tất cả các cầu thủ như các thành viên trong gia đình mình. Tôi luôn gần gũi với tất cả cầu thủ, chứ không chỉ riêng ai và dành tình cảm cho họ như nhau.  

Trong thời gian gắn bó với bóng đá Việt Nam từ một người hết thời đến việc gặp thiên thời, ông giành được nhiều thành công hơn thất bại. Vậy theo ông, với cầu thủ Việt Nam và nền bóng đá Việt Nam hiện tại, chúng ta đã đạt đến giới hạn của chiến thắng hay chưa?

- Kể từ khi tôi đến Việt Nam đã có rất nhiều các giải đấu, từ U23 Châu Á, ASIAD, AFF Cup đến Asian Cup. Tuy nhiên, tôi mới chỉ có thể tạo ra một kết quả tốt là giành được chiếc cúp vô địch AFF Cup. Để có thể thành công nhiều hơn nữa, ĐT Việt Nam cần có sự hỗ trợ rất lớn từ phía các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cá nhân tôi nghĩ, Việt Nam đang có những bước phát triển rất rõ rệt. Trong tương lai không xa, ĐT Việt Nam còn có thể vươn tầm, trở thành đội mạnh nhất Châu Á, chứ không chỉ trong khu vực Đông Nam Á đâu.

Từ những thành công của bóng đá Việt Nam, người dân, lãnh đạo ngành thể thao và VFF đã dành cho ông một niềm tin lớn. Tất cả đã bắt đầu nghĩ về World Cup và cũng sẵn sàng cho mục tiêu này, còn với cá nhân ông thì sao?

- Điều này là hoàn toàn có thể chứ. Tuy nhiên, chúng tôi phải có sự chuẩn bị kĩ càng và đầy đủ hơn nữa. Bóng đá Việt Nam cần sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiều hơn nữa từ mọi người, đặc biệt là các chuyên gia và Chính phủ.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Lao động

Tin tiêu điểm