Bản in

Thể thao

Thứ Tư, 1/5/2019 11:50

Tại sao thầy Park muốn gọi lại Thành Lương?

Phải chăng Xuân Trường là lý do HLV Park Hang-seo muốn triệu tập Thành Lương?Phải chăng Xuân Trường là lý do HLV Park Hang-seo muốn triệu tập Thành Lương?

Trong bối cảnh có trong tay rất nhiều tiền vệ chất lượng ở ĐT Việt Nam, việc HLV Park Hang-seo vẫn mê mệt với cái chân trái của Phạm Thành Lương có khi lại là một nỗi lo.

Thầy Park chưa bao giờ được dẫn dắt Thành Lương. Kể từ khi ông lên nắm quyền tại ĐT Việt Nam thì Thành Lương đã chia tay màu áo quốc gia được 1 năm rồi. Đương nhiên, với bất cứ người nào được chứng kiến Thành Lương thi đấu thì chắc hẳn đều yêu quý nét mộc mạc nhưng cũng đầy kỹ thuật, hiệu quả nơi anh. Vậy nhưng gọi một "ông lão" gần 31 tuổi trở lại ĐTQG là một vấn đề hoàn toàn khác.

Với tuyến tiền vệ, ít nhất trong tay thầy Park lúc này có Xuân Trường, Quang Hải, Đức Huy, Minh Vương, Huy Hùng, Hùng Dũng. Chưa kể lớp kế cận từ lứa U23 như Thái Quý, Việt Hưng, Hoàng Đức. Từng đó con người là từng đấy phong cách đủ để thầy Park tha hồ lựa chọn biến tấu. Vậy nhưng chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn cảm thấy chưa đủ?

Tại sao thầy Park muốn gọi lại Thành Lương? - Ảnh 1.

Thành Lương là một người khiêm tốn và thận trọng, anh hiểu chuyện và đưa ra lời từ chối khéo thiện chí của thầy Park.

"Tôi cảm ơn thầy Park cũng như người hâm mộ vẫn còn nhớ tới tôi. Thực sự, đó là tự hào và vinh dự nghề. Tôi đã chia tay ĐTQG từ sau AFF Cup 2016, lâu nay vẫn cổ vũ cho các đội tuyển của chúng ta.

Nếu thầy Park hay đội gặp vấn đề, ở thời điểm hay hoàn cảnh khó khăn thì tôi không bao giờ dám từ chối lời đề nghị trân trọng như thế. Thế nhưng lâu nay dưới thời HLV Park Hang-seo, các ĐTQG đều chơi tốt. Mọi thứ đều đang rất ổn, thế nên tôi thấy không cần thiết...".

Với những gì đã thể hiện, thầy Park chứng minh mình là một người thực dụng. Và khi một người thực dụng đưa ra ý tưởng mà đại bộ phận đều cảm thấy bất hợp lý, thì nó rõ ràng phải... có lý ở điểm nào đó.

Thầy Park từng có những quyết định loại người gây tranh cãi, ông đương nhiên hiểu rõ nhất giá trị của vị trí nơi ĐTQG. Nên thầy Park không thể dễ dàng trao một suất cho bất cứ ai, hay hiểu một cách khác, không có ai thừa thãi trong đội hình của thầy Park.

Tại sao thầy Park muốn gọi lại Thành Lương? - Ảnh 2.

Và khi thầy Park đã nhắm đến Thành Lương thì tức là đội ngũ bây giờ của ĐT Việt Nam có vấn đề. Một hoặc một vài cái tên nêu bên trên sẽ bị thay thế, nếu không bằng Thành Lương thì cũng phải người khác có phong độ tốt hơn. Và sự lo ngại lớn nhất nằm ở Xuân Trường.

Xuân Trường đón sinh nhật tuổi 24... trên băng ghế dự bị của Buriram United ở trận thắng Ratchaburi tối 28/4 vừa qua.

Buriram United vẫn đang khá thăng hoa tại Thai League khi giành vị trí thứ 2 với 8 trận bất bại. Nhưng trong 8 trận đấu đó, Xuân Trường ngồi ngoài tới 6 lần. Đến thời điểm này, những gì ấn tượng nhất của tiền vệ gốc Tuyên Quang trên đất Thái Lan có lẽ chỉ là những hoạt động... ngoại khóa.

Không hề quá khi nói chuyến "xuất ngoại" lần này của Xuân Trường cũng không khả quan hơn lần sang Hàn Quốc. Anh đang chôn vùi những năm tháng thanh xuân đẹp nhất trong nỗi cô đơn trên ghế dự bị.

Đây là điều mà thầy Park và hàng triệu người hâm mộ Việt Nam không mong muốn. Nhưng là một cầu thủ chuyên nghiệp, khi đã quyết định thì phải biết chịu trách nhiệm.

Tại sao thầy Park muốn gọi lại Thành Lương? - Ảnh 3.

Một cầu thủ ít được thi đấu như Xuân Trường khó lòng thuyết phục thầy Park trong lúc làm danh sách chuẩn bị cho King’s Cup. Kể cả khi được triệu tập chuẩn bị thì phong độ của Xuân Trường chắc chắn cũng chẳng khá hơn lần tập trung trước là bao, nếu không muốn nói là giảm đi trông thấy.

Sau King’s Cup sẽ là chiến dịch Vòng loại World Cup 2022 kéo dài và một khi Xuân Trường đã bị loại ở giải đấu đầu tiên thì khó lòng trở lại vào những lần sau.

Như một lẽ tất nhiên, thầy Park phải tranh thủ đi tìm những tiền vệ có phong độ cao lúc còn đủ thời gian. Thành Lương là một lựa chọn, nhưng anh đã từ chối, và công việc tìm kiếm vẫn phải tiếp tục. Bài học rút ra từ đây là thầy Park luôn là một người công bằng, chỉ cần bạn có tài thì cánh cửa ĐTQG luôn chào đón, kể cả với người đã chia tay được 3 năm.

Theo Tri Thức Trẻ