rssheader

15/04/2021

Nữ trọng tài Việt Nam trước cơ hội “cầm cân nảy mực” tại World Cup

Quy Hưng - 24/02/2021, 15:54 GMT+07 | Thể thao
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (giữa) và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh (trái) vừa lọt vào danh sách ứng viên của FIFA. Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (giữa) và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh (trái) vừa lọt vào danh sách ứng viên của FIFA.

Tất nhiên, để được làm nhiệm vụ tại giải đấu bóng đá nữ lớn nhất hành tinh được tổ chức ở Australia và New Zealand vào năm 2023. Họ sẽ phải vượt qua nhiều ứng viên khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo đó, danh sách ứng viên của FIFA bao gồm 750 trọng tài và trợ lý. Sau các cuộc sát hạch nghiêm ngặt chỉ còn 56 trọng tài và 100 trợ lý chính thức đến với VCK.

Dẫu vậy, nữ trọng tài Bùi Thu Trang và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh vẫn có những ưu thế của riêng mình.

Nguyên do bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt giải bóng đá bị hủy/hoãn nên nhiều ứng viên trong danh sách của FIFA không cầm còi suốt thời gian dài qua.

Trái lại, Việt Nam vẫn hoàn thành các giải đấu nữ từ U14 đến giải VĐQG. Nhờ đó, bộ đôi Thu Trang và Lệ Trinh thường xuyên được làm nhiệm vụ để rèn giũa nâng cao trình độ cũng như bản lĩnh nghề nghiệp.

Thu Trang hiện là một trong 3 nữ trọng tài của Việt Nam đạt cấp độ Elite – cấp độ cao nhất vốn chỉ được công nhận cho các trọng tài đạt chuẩn FIFA, giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Ngoài ra, trọng tài đạt cấp độ Elite cũng phải vượt qua các bài kiểm tra thể lực ở cấp độ tương ứng.

Sau khi đưa vào danh sách, FIFA cũng yêu cầu các ứng viên cần được cần được làm nhiệm vụ ở giải đấu cao nhất quốc gia, bao gồm cả bóng đá nam.

FIFA còn yêu cầu các ứng viên tham gia các chương trình đào tạo trọng tài và trợ lý trọng tài của nam, để có cơ hội làm việc với các giảng viên cao cấp của khu vực và thế giới.

Từ đó, FIFA sẽ kiểm tra, đánh giá và chốt danh sách những người được làm nhiệm vụ tại World Cup 2023 của nữ.

Ngay khi được FIFA đưa vào danh sách ứng viên làm nhiệm vụ tại World Cup 2023. Phía Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để trọng tài Bùi Thu Trang và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh trui rèn bản lĩnh, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm