Bản in

Thể thao

Thứ Sáu, 14/6/2019 06:09

Hướng đến SEA Games 2019: Tú Chinh chịu sức ép lớn

Hướng đến SEA Games 2019: Tú Chinh chịu sức ép lớn

'Nữ hoàng tốc độ' Lê Tú Chinh từng thống trị SEA Games với cả 2 HCV nội dung 100m và 200m nữ. Nhưng “ngôi hậu” đó đang bị đe dọa bởi làn sóng VĐV nhập tịch đang vào độ chín của chủ nhà Philippines ở SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay.

Ở chặng 1 của Giải điền kinh Grand Prix châu Á 2019 tổ chức ngày 2-6 tại Trung Quốc (giải đấu mà Hiệp hội Điền kinh châu Á mời đích danh các VĐV xuất sắc trong châu lục), Tú Chinh đoạt HCĐ nội dung 100m nữ với thành tích 11,71 giây.

Đây vẫn chưa phải thành tích tốt nhất của Chinh trong năm nay bởi cô từng chạy 11,67 giây ở Doha (Qatar) hồi tháng 4.

Với thành tích này, trên bảng xếp hạng tạm thời trong năm 2019 của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF), Tú Chinh xếp thứ 6 khu vực Đông Nam Á, sau 2 VĐV của Philippines, 1 VĐV Singapore, 1 VĐV Thái Lan và 1 VĐV Malaysia. Đặc biệt, 2 VĐV Philippines đều lớn lên ở Mỹ và cùng có thành tích nổi bật trong vòng 2 tuần nay.

Đó là Zion Corrales Nelson với thành tích 11,41 giây ở một giải đấu tại Mỹ. Trong khi đó, đồng hương Kristina Marie Knott đạt thành tích 11,42 giây ở chặng 2 Grand Prix châu Á cách đây vài ngày.

Đây là những tín hiệu rất đáng lo cho Tú Chinh dù giai đoạn chạy đà cho SEA Games 2019 vẫn còn hơn 5 tháng nữa. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trịnh Đức Thanh - trưởng bộ môn điền kinh TP.HCM - cho biết: "Nelson và Knott sẽ là những đối thủ rất đáng ngại cho Tú Chinh ở SEA Games 2019.

Đây là 2 VĐV trưởng thành từ thể thao học đường của Mỹ. Tuy từng thua Tú Chinh ở SEA Games trước nhưng giờ đây họ đã trưởng thành. Đó là chưa kể hàng loạt VĐV khác như: Veronica Shanti Pereira (Singapore), Supawan Thipat (Thái Lan) hay Zaidatul Husniah Zulkifli (Malaysia) đều đạt độ chín của VĐV chuyên cự ly ngắn và có thành tích vượt Tú Chinh".

Khi chúng tôi hỏi thời điểm hiện tại, ông Thanh cho biết: "Tú Chinh đặt mục tiêu SEA Games vào cuối năm thì thời điểm này đã phải có thành tích ban đầu 90-95% so với thành tích đỉnh. Sau đó, cô sẽ tiếp tục tập huấn và thi đấu một số giải lớn để nâng thành tích của mình.

 

Với thành tích hiện tại, Tú Chinh không khó để tìm lại đỉnh cao sự nghiệp của mình (11,40 giây) tại SEA Games 2019. Nhưng muốn đoạt HCV thì cô phải nỗ lực hơn rất nhiều vì tôi dự đoán HCV năm nay phải đạt thành tích khoảng 11,30 giây".

Ở nội dung 200m nữ, trong khi Tú Chinh chưa cho thấy sự khởi sắc nào thì Nelson đã chạy 23,16 giây hồi tháng 5 tại Mỹ, tức đã vượt kỷ lục SEA Games tồn tại 18 năm qua của VĐV người Thái Lan Supavadee Khawpeag (23,30 giây).

Do đó, khó sẽ càng thêm khó cho Tú Chinh trong mục tiêu bảo vệ 2 HCV của mình ở SEA Games trên đất Philippines cuối năm nay.

Theo Tuổi Trẻ

Tin tiêu điểm