Thể thao

Hoa khôi làng thể thao tuổi Tý

12:23 25/01/2020
Hoa khôi điền kinh Nguyễn Thị Oanh. Hoa khôi điền kinh Nguyễn Thị Oanh.

Xuân Canh Tý 2020, Nguyễn Thị Oanh bước sang tuổi 24 nhưng đã có 12 năm gắn bó với thể thao chuyên nghiệp. Với cô, thứ quý giá nhất không phải là bộ sưu tập huy chương quốc tế hay quốc gia, mà là tấm Huy chương Vàng giành được khi còn là học sinh tiểu học.

Nhớ lại, Oanh xúc động: "Đó là lần đầu tiên tôi thi đấu. Bố đưa đi, động viên tôi tự tin thể hiện. Một kỷ niệm tuyệt vời!".

Các huấn luyện viên sớm nhận ra tố chất đặc biệt của Nguyễn Thị Oanh. Cô trở thành hạt nhân năng khiếu của điền kinh Hà Nội. 15 tuổi, lần đầu dự SEA Games (năm 2011), Nguyễn Thị Oanh cùng tổ chạy cự ly 4x100m nữ giành Huy chương Đồng. Hai năm sau, tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á, Oanh giành 5 Huy chương Vàng.

Bảng thành tích dày dặn theo thời gian: Huy chương Bạc châu Á năm 2017; Huy chương Vàng SEA Games 28, 29 (năm 2015, 2017), chưa kể rất nhiều huy chương tại Giải vô địch quốc gia, các giải trẻ ở trong nước, quốc tế, và mới nhất là tấm Huy chương Vàng ở nội dung tiếp sức nữ 4x400m tại SEA Games 30.

 

Để có được thành công đáng mơ ước, Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua nhiều khó khăn.

Cô kể lại: "Giai đoạn khó khăn nhất là năm 2017 - 2018, tôi bị chấn thương dai dẳng ở cơ đùi sau và cổ chân, đã có lúc thấy nản. Nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô, tôi đã vượt qua và thi đấu tốt, cùng tổ chạy 4x400m tiếp sức nữ giành Huy chương Đồng ASIAD".

Đó chỉ là một trong số rất nhiều khó khăn trên hành trình gắn bó với thể thao chuyên nghiệp. Nguyễn Thị Oanh chia sẻ: "Sau mỗi khó khăn tôi lại thêm vững vàng, tự tin".

 

Năm 2020, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục được đầu tư cho mục tiêu giành “vàng” SEA Games 31 - năm 2021. Trưởng bộ môn Điền kinh - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội Lại Phúc Lộc đánh giá: "Oanh có tinh thần tập luyện chuyên nghiệp, thể hình, thể lực tốt, còn tiến xa nếu tập trung vào nội dung sở trường như 400m, 400m rào, các nội dung tiếp sức".

Thể thao giúp Oanh duy trì thể lực, vẻ đẹp, trở thành hoa khôi nổi bật trong làng điền kinh. Tài năng, cao 1m70, số đo 3 vòng đạt chuẩn người mẫu, Nguyễn Thị Oanh ý thức rõ điều giúp cô trưởng thành: Nuôi dưỡng đam mê, kiên trì khổ luyện, được đầu tư dài hạn, bài bản.

Theo Hà Nội mới

Bình luận của bạn đọc