Bản in

Thể thao

Thứ Sáu, 12/4/2019 09:44

Hai lần rơi nước mắt và cú sốc đầu đời của Tiến Long

Vũ Tiến Long thi đấu khá chắc chắn nơi hàng phòng ngự của U19 Việt NamVũ Tiến Long thi đấu khá chắc chắn nơi hàng phòng ngự của U19 Việt Nam

Để có được thành công như hôm nay, trung vệ thép của U18 Việt Nam Vũ Tiến Long đã trải qua những hỷ nộ ái ố của nghiệp quần đùi áo số.

Là trung vệ thép của U19 Việt Nam vừa giành ngôi vương giải U19 Quốc tế 2019, nhưng để có được thành công như hôm nay, Vũ Tiến Long cũng đã trải qua những bước thăng trầm của sự nghiệp, ở đó có cả nước mắt và nỗi buồn không thể nói cùng ai.

Khóc vì nhớ mẹ

Đam mê bóng đá từ nhỏ, những trận đấu ở Sầm Sơn gần như không bao giờ vắng mặt chàng trai trẻ Vũ Tiến Long. Thế nên, khi lò Viettel về đây tuyển quân, Tiến Long liền đòi ba mẹ cho đi thi tuyển. Có sẵn chuyên môn, lại có năng khiếu và đam mê, ngay sau vòng sơ loại đầu tiên, chàng trai sinh năm 2002 được chọn vào tập luyện ở đây.

Thế nhưng, ngày được sống với đam mê, cùng là thời điểm mẹ của Tiến Long phải đi nước ngoài xuất khẩu lao động, để cải thiện tài chính cho gia đình. Thời điểm đó, gia đình của Long còn khá nghèo nên mẹ phải đi lao động kiếm tiền.

 Trung vệ Vũ Tiến Long là lá chắn thép trước khung thành của U19 Việt Nam tại giải U19 Quốc tế vừa rồi

"Khi tôi được nhận vào lò Viettel ở Sầm Sơn thì mẹ tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Niềm vui được đá bóng chưa lâu thì không được gần mẹ nên tôi đã khóc rất nhiều. Mỗi khi nhớ mẹ, không biết làm gì, tôi lại lao ra sân bóng tập luyện, mọi nỗi buồn nhanh chóng qua, đó là cách tôi làm mỗi khi nhớ mẹ", trung vệ Vũ Tiến Long nhớ lại.

Sốc vì bị Viettel loại

Ăn tập ở Viettel được gần 3 năm, năm 14 tuổi, Vũ Tiến Long bất ngờ nhận được thông báo bị loại. Lý do được các HLV ở Viettel đưa ra là Tiến Long không đáp ứng được chuyên môn, nên không còn nằm trong kế hoạch sử dụng của đội. Đáng chú ý, Tiến Long bị loại chỉ vài ngày trước khi "Tiểu Công Phượng" tiền đạo Phạm Xuân Tạo cũng nhận quyết định tương tự.

Buồn bã, hụt hẫng, khóc suốt gần 10 ngày, Vũ Tiến Long không tin vào tai mình rằng, bản thân bị loại vì lý do "không đáp ứng được chuyên môn".

 Vũ Tiến Long trong màu áo các tuyển trẻ Việt Nam

"Khỏi nói hết nổi buồn của tôi khi đó, suốt 10 ngày tôi buồn, hụt hẫng và gần như không biết làm gì khi nhận được thông báo của Viettel. Nhưng tôi không từ bỏ, 10 ngày sau, tôi xin sang Hà Nội thử việc, 2 tháng sau đó tôi được nhận, giấc mơ với trái bóng tròn của tôi bước sang một ngã rẽ mới", Tiến Long nhớ lại.

"Đình Trọng tương lai"

Tập luyện cùng cậu học trò cưng được 3 năm, HLV Vũ Hồng Việt đánh giá khá cao năng lực chuyên môn của Vũ Tiến Long. Với thể hình lý tưởng, chiều cao 1m75, trung vệ thép của U19 Hà Nội và bây giờ là U18 Việt Nam được đánh giá sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.

"Ở Tiến Long, tôi cảm nhận có chút gì đó hơi giống với trung vệ Đình Trọng của ĐT Việt Nam. Cậu ta có khả năng phán đoán tình huống rất tốt, ngoài ra rất nhạy bén ở các pha bóng mặt đối mặt, ít khi để thua đối thủ. Tuy nhiên, Tiến Long cần cải thiện về sức mạnh và thể lực một chút nữa", HLV Vũ Hồng Việt cho hay.

Sinh năm 2002, năm nay 17 tuổi, nhưng Vũ Tiến Long đang sở hữu cho mình bộ sưu tập khá ấn tượng. Trung vệ thép của U18 Việt Nam giành chức vô địch giải U13 Quốc gia 2015, vô địch U15 Đông Nam Á 2016, vô địch U19 Quốc gia 2019 và đoạt chức vô địch giải U19 Quốc tế 2019 mới đây cùng U19 Việt Nam.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin tiêu điểm