GP Australia: Khởi đầu cho mùa giải F1 mới

20:56 13/03/2019
GP Australia: Khởi đầu cho mùa giải F1 mới

GP Australia chính thức bắt đầu từ năm 1985 tại hệ thống giải đua F1 với chặng đua tại đường đua Adelaide ở miền nam Australia. Đây là chặng đua kết thúc mùa giải và luôn hứa hẹn những màn cạnh tranh quyết liệt của các tay đua cho danh hiệu vô địch, điển hình như Alain Prost năm 1986 hay Michael Schumacher năm 1994. 

Michael Schumacher ăn mừng chiến thắng năm 1994 

Bước ngoặt của GP Australia đến chỉ 2 năm sau đó, năm 1996, khi chuyển tới đường đua mới mang tên Albert Park tại Melbourne. Khác với Adelaide, đường đua Albert Park có tới 20 lần vinh dự trở thành chặng đua mở màn cho mùa giải mới.

Trường đua Albert Park, Melbourne, Australia 

Bầu không khí tại đường đua này có sự thoáng mát giống như tại Abu Dhabi, Valencia hay Sochi, nhưng cũng không thiếu đi sự kịch tính với thiết kế của một đường đua phố và nằm gọn trong khuôn viên của công viên Albert. 

 Đường chạy tại Albert Park

Đường chạy tại đây có hướng thuận theo chiều kim đồng hồ và chiều dài mỗi vòng là 5,3km, tổng hành trình là 307,5km sau 58 vòng. Hiện tay đua huyền thoại Michael Schumacher vẫn đang là người sở hữu nhiều chức vô địch nhất tại đây với 4 lần về nhất, xếp sau là các tay đua còn đang thi đấu như Lewis Hamilton, Sebastien Vettel và Kimi Raikkonen với cùng 2 lần giành chiến thắng chặng.

Những thay đổi sẽ giúp F1 năm nay trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn 

Năm nay thì GP Australia cũng đón chào sự thay đổi thú vị trước thềm giải đấu, khi mà ban tổ chức F1 đã quyết định sẽ thưởng thêm điểm cho tay đua và đội đua đạt thành tích tốt nhất trong một vòng đua tại một chặng. Tuy nhiên chỉ có tay đua nào góp mặt trong top 10 mới được hưởng lợi từ sự thay đổi trên. Lần gần nhất qui định này được áp dụng là vào năm 1959 và nó được kỳ vọng sẽ tạo ra những màn tranh tài kịch tính hơn cho chặng đua mở màn tại GP Australia vào ngày 17/3 sắp tới.

Theo vtv.vn

Bình luận của bạn đọc