Thể thao

Đi tìm bộ ba trung vệ cho U23 Việt Nam tại sân chơi châu Á

06:20 14/03/2019
Đi tìm bộ ba trung vệ cho U23 Việt Nam tại sân chơi châu Á

Kể từ khi đảm nhận vai trò thuyền trưởng của các đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn sử dụng bộ ba trung vệ án ngữ trước khung thành đội nhà ở các giải đấu lớn. Đó là Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng (ở VCK U23 châu Á 2018, ASIAD 18), Duy Mạnh, Đình Trọng, Ngọc Hải (ở AFF Cup) và gần đây nhất là Duy Mạnh, Tiến Dũng, Ngọc Hải (ở Asian Cup 2019).

Tuy nhiên tại giải đấu sắp tới, chiến lược gia người Hàn Quốc chắc chắn sẽ phải xây dựng một bộ ba trung vệ mới.

Trong danh sách 37 cầu thủ tập trung chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại châu Á lần này, có tới 5 trung vệ thực thụ là Đình Trọng, Thành Chung, Tấn Sinh, Việt Anh, Văn Đạt, chưa kể Tấn Tài, Văn Hậu khi cần cũng có thể đảm đương tốt vị trí này.

Xét về trình độ và kinh nghiệm, vị trí số 1 thuộc về Đình Trọng là không phải bàn cãi. Trung vệ của CLB Hà Nội này đã sát cánh với HLV Park Hang-seo trong 3 giải đấu lớn trong năm 2018 và chỉ vắng mặt ở Asian Cup 2019 do chấn thương.

Giờ đây khi quay trở lại, Đình Trọng hứa hẹn sẽ là thủ lĩnh của U23 Việt Nam không chỉ ở vòng loại U23 châu Á 2020 mà còn ở các giải đấu quốc tế sắp tới. Tuy nhiên, Đình Trọng chưa hoàn toàn bình phục chấn thương sau phẫu thuật cổ chân và chưa chắc đã có thể tham dự vòng loại U23 châu Á 2020.

 Đình Trọng chắc suất trung vệ ở U23 Việt Nam nhưng đáng tiếc có thể vắng mặt vì chưa kịp bình phục chấn thương.

Bên cạnh Đình Trọng, một ứng cử viên sáng giá khác cho vị trí trung vệ là Thành Chung. Hậu vệ này đã từng hiện diện ở VCK U23 châu Á 2018 và Asian Cup 2019 trong vai trò dự bị, vì vậy chắc chắn không lạ gì triết lý bóng đá của chiến lược gia người Hàn Quốc.

Thành Chung đã có 35 trận ra sân tại V-League kể từ năm 2016 đến nay và là trung vệ U23 được ra sân nhiều thứ 2 ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam, chỉ sau Đình Trọng (60 trận).

Bên cạnh đó, một lợi thế khác của Thành Chung là rất hiểu Đình Trọng (do cùng khoác áo CLB Hà Nội). Vì thế, vị trí trung vệ số 2 nhiều khả năng sẽ được HLV Park Hang-seo giao cho Thành Chung.

Thành Chung (áo trắng) khả năng cao sẽ được lựa chọn.

Vị trí trung vệ còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Việt Anh, Văn Đạt và Tấn Sinh. Việt Anh và Văn Đạt đã chơi không tệ ở giải U22 Đông Nam Á vừa qua. Tuy nhiên, cặp đôi này cũng chưa thực sự chắc chắn và tạo được niềm tin cho Ban huấn luyện cũng như người hâm mộ.

Cả hai đều còn non kinh nghiệm hơn so với Tấn Sinh. Tấn Sinh đã 19 lần ra sân trong màu áo Quảng Nam và từng đá chính tại VCK giải U19 châu Á 2016 cũng như VCK giải U20 thế giới 2017. Việt Anh và Văn Đạt sẽ phải nỗ lực rất lớn nếu muốn chiếm được một vị trí chính thức trong đội hình xuất quân của U23 Việt Nam tại giải đấu sắp tới.

Trong trường hợp Đình Trọng không kịp bình phục, không loại trừ khả năng HLV Park Hang-seo sẽ tính tới phương án kéo Văn Hậu về đá trung vệ (như đã từng làm ở trận đấu cuối cùng vòng bảng Asian Cup khi Duy Mạnh bị treo giò).

Theo thethaovietnam.vn

Bình luận của bạn đọc