Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/11/2017 11:39

Zimbabwe: Phó tổng thống bị phế truất sắp thành lập chính phủ chuyển giao

Một cậu bé đang lau bức ảnh Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe Một cậu bé đang lau bức ảnh Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

GD&TĐ - Phó tổng thống bị phế truất của Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đang có kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển giao nhằm lãnh đạo quốc gia châu Phi này cho tới khi có cuộc tổng tuyển cử trong 5 năm nữa – một tờ báo địa phương cho biết.
 

Tờ báo Financial Gazette trích lời các nguồn tin cấp cao cho biết hôm qua (16/11) rằng kế hoạch thành lập chính quyền lâm thời cùng với phe đối lập đã được quân đội Zimbabwe xác nhận. Quân đội là liên minh của ông Emmerson Mnangagwa – người mới bị phế truất khỏi chức phó tổng thống vào tuần trước.

Ông Mnangagwa đã quay trở lại thủ đô Harare ngay sau khi quân đội Zimbabwe lên nắm quyền và giam giữ Tổng thống Robert Mugabe trong nhà đầu tuần này. Quân đội cho biết họ đang chống lại những kẻ tội phạm xung quanh nhà lãnh đạo 93 tuổi này.

Bất ổn ở Zimbabwe xảy ra là kết quả của sự căng thẳng sau khi Tổng thống Mugabe phế truất ông Mnangagwa và tướng lĩnh quân đội đe dọa sẽ can thiệp đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo đất nước dừng việc  “thanh trừng” trong đảng cầm quyền.

Đầu tuần này, đảng cầm quyền Zimbabwe đã tuyên bố quốc gia này đang trong “sự chuyển giao không đổ máu” từ ông Mugabe, người đang bị quân đội canh gác chặt chẽ  và sắp tuyên bố từ chức.

Hải Yến
Theo Sputnik