Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/11/2017 17:17

Zimbabwe đứng trước một bước ngoặt lớn

Xe tăng quân đội trên đường phố ZimbabweXe tăng quân đội trên đường phố Zimbabwe

GD&TĐ - Hôm nay (16/11), Zimbabwe đang ở vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc sau khi quân đội đã lên nắm quyền trong động thái mà họ cho rằng nhằm chống “tội phạm” trong nhóm người của Tổng thống Robert Mugabe – người đã nắm quyền Zimbabwe trong gần 4 thập kỷ qua.
 

Hiện chưa rõ quân đội Zimbabwe có mang lại một cái kết chính thức cho quyền cai trị của ông Mugabe hay không. Mục tiêu của các vị tướng dường như là nhằm ngăn chặn người vợ 41 tuổi của ông Mugabe kế nhiệm ông.

Truyền thông địa phương cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng và An ninh của Nam Phi, do Tổng thống Jacob Zuma cử đi làm đại sứ khu vực, đã đến thủ đô Harare của Zimbabwe vào tối hôm qua (15/10) và dự kiến sẽ gặp ông Mugabe và quân đội. Hiện chưa rõ mục đích cuối cùng của họ là gì.

Trước đó, ông Zuma đã kêu gọi “sự bình tĩnh và kiềm chế”, đồng thời yêu cầu các lực lượng quốc phòng “đảm bảo hòa bình và ổn định không bị ảnh hưởng ở Zimbabwe” – quốc gia láng giềng của Nam Phi vốn liên tục gặp khủng hoảng trong vòng 2 thập kỷ qua.

Tổng thống Nam Phi cho biết ông Mugabe đã nói với ông Zuma qua điện thoại rằng ông đang bị hạn chế đi lại tại nhà mình nhưng vẫn ổn. Quân đội Zimbabwe cũng cho biết họ đang giữ ông Mugabe và gia đình ông một cách an toàn.

Tổng thống Zimbabwe Mugabe đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị vào tuần trước khi ông sa thải phó tổng thống, đồng thời là người được dự đoán sẽ kế vị ông là Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi.

Các tướng lĩnh quân đội cho rằng hành động trên nhằm dọn đường cho phu nhân Tổng thống Grace Mugabe lên nắm quyền.

Tối hôm qua, những chiếc xe tăng đã chặn các con đường và binh lính được trang bị súng ngắn liên tục đi tuần tra, tuy nhiên tình hình vẫn khá yên tĩnh.

Cho dù kết quả như thế nào thì những sự kiện trên cũng báo hiệu một sự thay đổi lớn đối với Zimbabwe.

Hải Yến
Theo Reuters