Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 26/3/2018 16:52

Yemen: Hàng chục ngàn người xuống đường kỷ niệm chiến tranh

Hàng chục ngàn người xuống đường kỷ niệm chiến tranhHàng chục ngàn người xuống đường kỷ niệm chiến tranh

GD&TĐ - Hôm nay (26/3), hàng chục ngàn người Yemen đã xuống đường tại thủ đô Sanaa để kỷ niệm 3 năm ngày xảy ra chiến tranh.
 

Quảng trường Sabaeen của Sanaa đã chật cứng những đám đông mang cờ Yemen, biểu ngữ, những bức ảnh của nhà lãnh đạo Houthi Abdulmalik al-Houthi hoặc khẩu ngữ “3 năm gây hấn”.

Xung đột quân sự ở Yemen giữa phe đối lập Houthi có vũ trang và chính phủ do Tổng thống Yemen sống lưu vong Abd Rabbuh Mansur Hadi (được A rập ủng hộ) bắt đầu từ năm 2015.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 10.000 người Yemen đã bị giết hại và 53.000 người bị thương. Những con số này đã biến cuộc xung đột thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Quân nổi dậy Houthi kiểm soát phía bắc Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa và phần lớn cảng Hodeidah. Trong khi đó lực lượng của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi kiểm soát ở phía nam đất nước.

Đồng thời, mối quan hệ giữa ông Hadi và các liên minh ly khai phía nam của ông đã bị suy mòn vào đầu năm nay sau khi liên minh ly khai chiếm giữ một số tòa nhà của chính phủ ở thành phố Aden và yêu cầu chính phủ từ chức.

Hải Yến
Theo Sputnik