Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/11/2017 16:55

Xuất hiện hình ảnh Tổng thống Zimbabwe bị giam giữ tại nhà

Hình ảnh của ông Robert Mugabe (ngồi giữa phía sau) cùng với những người tham gia cuộc nói chuyện tại nơi ở Blue Roof của ông.Hình ảnh của ông Robert Mugabe (ngồi giữa phía sau) cùng với những người tham gia cuộc nói chuyện tại nơi ở Blue Roof của ông.

GD&TĐ - Đây là bức ảnh đầu tiên của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sau khi ông bị quân đội giam giữ tại nhà. Hiện có những thông tin cho rằng ông từ chối từ chức tổng thống.
 

Trong bức ảnh, nhà lãnh đạo 93 tuổi đang ngồi trên ghế tựa trong cuộc nói chuyện nhằm buộc ông phải đồng ý “rút lui danh dự” khỏi vị trí của mình.

Bức ảnh cũng cho thấy tướng Constantino Chiwenga và Bộ trưởng Quốc phòng Sydney Sekerayami và các chính trị gia Nam phi cùng với linh mục công giáo Fidelis Mukonori cũng có mặt với vai trò người trung gian.

Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu về vợ của ông, bà Grace 52 tuổi. Trước đó bà được cho là đang ở cùng với chồng tại biện thự Blue Roof trị giá 7,5 triệu bảng Anh ở Harare.

Khi những bức ảnh xuất hiện, có những thông tin cho rằng trong cuộc nói chuyện, ông Mugabe từ chối từ chức sớm mặc dù đang chịu áp lực rất lớn.

“Họ đã gặp gỡ hôm nay. Ông ta từ chối từ chức. Tôi cho rằng ông ấy cố gắng câu giờ” – một nguồn tin thân cận với lãnh đạo quân sự cho hay.

Chiều nay, 2 máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh tại nơi họp nghị viện ở Harare giữa lúc có thông tin cho rằng ông Mugabe và các quan chức quân sự đã chuyển tới đây đàm phán.

Theo thông tin chưa được kiểm chứng, các quan chức quân đội cấp cao từ chối gặp ông Mugabe ở Blue Roof vì đó không phải là nơi đàm phán chính thức.

Tuần trước các tướng Constantino Chiwenga đã tới Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc lật đổ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chuyến thăm này chỉ là “sự trao đổi quân sự bình thường” 

Tòa nhà Blue Roof - nơi ở của ông Mugabe - có tới 25 phòng ngủ
Quân đội vẫn hiện diện trên đường phố

 

Hải Yến
Theo Daily Mail