Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 27/6/2015 09:36

Xì-căng-đan “bằng cấp giả” gây chấn động ở Ấn Độ

Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ Xmi-ri-ti I-ra-ni (Smiriti Irani) đang đối mặt với xì-căng-đan liên quan đến bằng cấp, khiến bà có thể phải hầu tòa trong nay mai.

Theo hãng tin AFP, ngày 24-6, một tòa án ở Niu Đê-li đã đồng ý xét xử vụ án do một nhà văn khởi kiện bà Xmi-ri-ti I-ra-ni, Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ (tên cũ của chức danh này là Bộ trưởng Bộ Giáo dục), vì đã khai man bằng cấp trong nhiều năm. Người khởi kiện cáo buộc rằng năm 2004, bà I-ra-ni nói bà có bằng đại học chuyên ngành nghệ thuật. Tuy nhiên năm 2014, trước thềm cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ, bà lại nói đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành thương mại.

Ngay sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, người dân Ấn Độ đã bày tỏ sự phản đối trước việc người đứng đầu "bộ học" lại dối trá về bằng cấp của mình. Họ tổ chức biểu tình và cho rằng bà I-ra-ni "không có đủ tư cách và đạo đức khi ở vị trí đó". Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Na-ren-đra Mô-đi (Narendra Modi) nhanh chóng bác bỏ đề nghị loại bà ra khỏi nội các.

Vụ xì-căng-đan của Bộ trưởng Xmi-ri-ti I-ra-ni xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng chưởng lý bang Đê-li, ông G.Xinh Tô-ma (G.Singh Tomar) bị bắt vì dùng bằng đại học giả, trong đó có bằng cử nhân luật.

Theo Indian Express, ông Tô-ma là thành viên Đảng Aam Aadmi (AAP) ở Ấn Độ. Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng N.Mô-đi trước đó đã cho rằng bằng đại học của ông Tô-ma là giả mạo và được ngụy tạo. Tuy nhiên, ông Tô-ma đã khẳng định cáo buộc trên là vô căn cứ và cho đó là âm mưu chính trị của Đảng BJP. Tuy nhiên sau đó, ông Tô-ma không đưa ra được các giấy tờ chứng minh tính xác thực về trình độ học vấn đại học, sau đại học và bằng đại học luật của mình, nên đã bị bắt tạm giam 14 ngày mà không được báo trước.

 

Theo QĐND