Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/3/2018 21:38

Xem nhóm chiến binh đầu tiên rồng rắn rời Đông Ghouta

Một hành lang nhân đạo giữa Madascus và Đông Ghouta gần trại tị nạn al Wafideen,SyriaMột hành lang nhân đạo giữa Madascus và Đông Ghouta gần trại tị nạn al Wafideen,Syria

GD&TĐ - Tình hình tại Đông Ghouta, Syria nơi quân nổi dậy nắm giữ vẫn căng thẳng mặc dù có lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc đưa ra ngày 24/2 thúc giục tất cả các bên ngừng bắn trên toàn Syria để tạo điều kiện cho cứu trợ và sơ tán y tế.
 

Nhóm những người sơ tán đầu tiên bao gồm 13 người thuộc nhóm Mặt trận al-Nusra vốn bị coi là khủng bố và các thành viên gia đình mình. Họ đã rời Đông Ghouta một ngày sau khi các nhà chức trách Syria được cho là mở hành lang nhân đạo thứ 2 – hãng tin SANA của Syria cho biết.

Các chiến binh trên, từng bị nhóm khủng bố đối lập Jaish al-Islam giam giữ trong tù, sẽ chuyển nơi ở tới tỉnh Idlib ở phía bắc Syria.

Theo SANA, các chiến binh tiếp tục nã pháo vào những lối đi ở al Wafideen và Jisreen, ngăn chặn thường dân rời khỏi khu vực do khủng bố nắm giữ.

Đoạn video tải lên Internet cho thấy các lực lượng an ninh đang giám sát các chiến binh và hành lý của họ, đồng thời áp tải họ đến một xe buýt đặc biệt.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong một chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà họ cho là để quét sạch khủng bố.

Đêm 24/2, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ở Syria để đảm bảo cho việc cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Nga cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn, quân nổi dậy đã đáp trả lại cuộc tấn công trên và 2 bên tiếp tục có những đợt giao tranh gây nhiều thương vong.

 

Hải Yến
Theo Sputnik