Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/8/2018 19:12

Xe tăng “Yatagan”- niềm tự hào của công nghiệp quốc phòng Ucraina gặp sự cố chết máy

Xe tăng T-84-120 Yatagan.Xe tăng T-84-120 Yatagan.

GD&TĐ - Một sự cố đã xảy ra trong thời gian tập luyện cho cuộc duyệt binh diễn ra tại Kiev. Vài ngày trước đó, hệ thống tên lửa “Buk” của Ucraina khi di chuyển ở trung tâm Kiev trong lúc quay đầu cũng đã va vào một tòa nhà văn phòng ở trung tâm thủ đô.

Sự cố lần này xảy ra cũng tại trung tâm thủ đô Kiev, khi xe tăng T-84-120 “Yatagan” – niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Ucraina gặp sự cố chết máy.

Chiếc xe tăng được gọi là “Tốt nhất trên thế giới trong lớp xe tăng này” đã bị chết máy tại ngã tư đường Yyacheslav Chernovil và Marshal Rybalko. Theo thông tin thì sự cố xảy ra do va chạm với một chiếc xe tải. Và trong thời gian kéo dài gần 2 giờ đồng hồ thì ê kíp lái của xe tăng đã không thể đưa cỗ máy bọc thép này ra khỏi vị trí để tiếp tục di chuyển. Kết quả là máy kéo KrAZ đã phải vào cuộc để “giải cứu” chiếc xe tăng này.

Xe tăng T-84 nâng cấp với pháo cỡ nòng 120 mm không nhiều trong biên chế của quân đội Ucraina. Theo chính các chuyên gia nước này cho biết sau khi nâng cấp thì cỗ xe tăng này đã không ít lần cho thấy độ tin cậy không cao xuất phát từ hệ thống động cơ của nó.

T-84-120 được thiết kế bởi Cục thiết kế chế tạo máy Kharkov. Công nghiệp quốc phòng Ucraina đã từng tuyên bố rằng “Yatagan” là “lời giải hiệu quả cho sự tích hợp giữa tiêu chuẩn của NATO” cùng với “xe bọc thép của Ucraina”.

Liên quan đến sự cố vừa qua, Ucraina đang xem xét việc liệu có nên sử dụng “Yatagan” trong cuộc duyệt binh vào ngày độc lập sắp tới không. Nếu nó chết máy trong cuộc diễu hành thì đây quả thực là một thất bại lớn nhất của các nhà tổ chức. 

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm