Thế giới

Xe tăng T-90M của Nga và xe tăng M1A2 SEP V.3 của Mỹ: Bên nào được nâng cấp tốt hơn

NGUYỄN DIỆP - 11:42 13/06/2018
Hình ảnh mới nhất về bản nâng cấp T-90M của Nga Hình ảnh mới nhất về bản nâng cấp T-90M của Nga

Sau các cuộc thử nghiệm cần thiết đã tiến hành nâng cấp hàng loạt, và chiếc xe tăng loại này đầu tiên được xuất xưởng vào mùa thu năm 2017. Trong năm 2018 cũng đã lên kế hoạch nâng cấp quy mô lớn với phiên bản nâng cấp mới nhất đối với M1A2 SEP v.3. Và trong một vài năm tới theo đề án SEP v.3 sẽ tiến hành nâng cấp 1500 chiếc xe tăng loại này. 

T-90M “Breakthrough-3” xuất hiện muộn hơn. Công bố đầu tiên về phiên bản nâng cấp T-90M này mới chỉ xuất hiện vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên tất cả các thử nghiệm cần thiết và việc ký kết hợp đồng nâng cấp hàng loạt thiết bị này đã được thực hiện. Những chiếc xe tăng T-90M đầu tiên từ đề án nâng cấp sẽ được đưa vào phục vụ trong năm nay. Việc nâng cấp này sẽ được thực hiện trên khoảng vài trăm chiếc xe tăng hiện có của quân đội Nga.

Tuy thời gian đưa ra đề án có thể khác nhau, nhưng việc đưa vào nâng cấp hàng loạt gần như 2 loại tăng T-90M và M1A2 SEP v.3 là cùng thời điểm trong năm nay.

T-90M “Breakthrough-3”

Xe tăng M1A2 SEP v.3 của quân đội Mỹ 

Đề án mới nhất đến thời điểm này về việc nâng cấp T-90 dự tính sử dụng bộ thiết bị khí tài mới nhằm nâng cao đặc tính kỹ thuật. Đối với một số sản phẩm T-90M sử dụng lắp trên khung gầm “Armat” làm tăng tính năng kỹ thuật để phục vụ các nhiệm vụ quan trọng trong tương lai. Đồng thời cũng giữ lại phần lớn kết cấu sẵn có của T-90 trước đây.

Trên thân và tháp pháo T-90M  sử dụng block bảo vệ động “Relikt”. Và đồng thời đề án cũng dự tính sẽ lắp thêm màn lưới bảo vệ bên ngoài. Thân xe tăng đã được cải tiến nhằm tăng hiệu quả bảo vệ cũng như khả năng di chuyển. Bình nhiên liệu được thay đổi vị trí, đồng thời lắp thêm màn hình quan sát cho tổ lái, trang bị thêm vũ khí đạn dược.

T-90M được trang bị động cơ V-92S2, được lắp dưới dạng một block. Công suất động cơ đạt 1000 mã lực nhằm bù đắp cho phần khối lượng tăng thêm từ việc trang bị thêm một số bộ phận cho xe tăng, đồng thời cũng giúp tăng tính cơ động cho thiết bị. Cơ cấu lái hiện nay được điều khiển nhờ tay lái, và truyền động nhờ vào kết cấu tự động mới. Động cơ chính được bổ sung một máy phát điện phụ nhằm cung cấp năng lượng khi nó bị ngắt.

Vũ khí trang bị cho T-90M là pháo 2A46-4 cỡ nòng 125mm. Trước đây dự tính sử dụng 2A28 mới, loại được dùng cho T-14. Hệ thống điều khiển hỏa lực được cải tiến về mặt tổng thể và trên từng bộ phận riêng. Và hiện nay người chỉ huy có thể quan sát toàn cảnh bằng nhiều kênh khác nhau. Trên nóc của tháp pháo được lắp modul điều khiển từ xa với súng máy cỡ lớn.

Cùng với các thiết bị liên lạc mới, T-90M có khả năng làm việc trong khung hệ thống tự động điều khiển liên kết chiến thuật. Đảm bảo sự trao đổi thông tin với đài chỉ huy và các xe bọc thép khác.

Theo kết quả nâng cấp thì T-90M  được nâng cao hiệu quả và độ chính xác về hỏa lực. Tăng cường khả năng bảo vệ cũng như khả năng “sống sót”. Vũ khí nâng cấp hoạt động đơn giản hơn trong điều kiện thành phố với các yếu tố đặc thù. Đảm bảo tính cơ động.

Gói nâng cấp SEP v.3

Đề án SEP v.3 (System Enhancement Package version 3) dự kiến sử dụng mẫu nâng cấp SEP v.2 cùng với việc sử dụng một số hệ thống và kết cấu mới.

So với bản M1A2 SEP v.2 thì khung thép và trang bị của phiên bản mới này không có nhiều thay đổi. Trong điều kiện cần thiết, M1A2 SEP v.3 có thể được trang bị tổ hợp TUSK có lắp màn hình quan sát khác nhau cũng như block bảo vệ rời.

Đề án vẫn sử dụng vũ khí cỡ 120mm cũ. Đề nâng cao hiệu quả chiến đấu sẽ nhờ vào hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như loại đạn mới chất lượng hơn. M1A2 sẽ phát triển về đạn khoan giáp M829A4 và đạn XM1147 cho các mục tiêu khác. Trên tháp pháo được lắp  modul điều khiển từ xa CROWS-LP.

Thiết bị điện tử của M1A2 được đề xuất trang bị theo Modul. Vị trí các thiết bị vẫn nằm ở vị trí cũ, tuy nhiên sẽ được thay thế bằng các thiết bị mới. Ekip điều khiển sẽ có màn hình với độ nét cao và được hỗ trợ các phương tiện liên lạc cũng như điều khiển. Đề án SEP v.3 dự kiến sử dụng màn ảnh nhiệt mới.

Có thể dễ dàng nhận thấy phiên bản nâng cấp mới M1A2 Abrams không có quá nhiều thay đổi. Phần bảo vệ chủ yếu nằm ở hệ thống phòng thủ chủ động, hiệu quả hỏa lực nhờ vào sử dụng 2 loại đạn mới. Đồng thời có sự nâng cấp về phương tiện điều khiển hỏa lực.

Việc so sánh bản nâng cấp mới nhất xe tăng T-90M của Nga và xe tăng M1A2 SEP v.3 của Mỹ về lý thuyết có thể so sánh và đánh giá. Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực tế chiến đấu vẫn còn một khoảng cách khá xa. Cũng như việc so sánh xe giữa “IS-2” của Nga và “Tiger” của Đức trước đây.

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru

Bình luận của bạn đọc