Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/9/2018 14:01

Xe tăng T-14 “Armata” của Nga được trang bị “Siêu đạn pháo”

Xe tăng T-14 “Armata” của Nga được trang bị “Siêu đạn pháo”

GD&TĐ - Xe tăng T-14 “Armata” của Nga được trang bị loại tên lửa có dẫn đường mới có khả năng xuyên 2 lần giáp của xe tăng M1 “Abrams” của Mỹ.

Vũ khí mới có khả năng tiêu diệt các phương tiện cơ giới của đối thủ ở khoảng cách hơn 5 km với tốc độ chuyển động của mục tiêu đến 70 km/h. Chiều dày giáp thép mà loại tên lửa này có thể xuyên thủng khoảng gần 1 m. Khả năng xuyên giáp có thể tăng lên nhờ đầu đạn Tandem và lượng lớn thuốc nổ trong đầu đạn.

Loại tên lửa này được bắn ra như một viên đạn bình thường từ nòng pháo, sau đó động cơ đẩy sẽ được kích hoạt và tên lửa bay tới mục tiêu. Hệ thống dẫn đường trong chế độ tự động sẽ bám lấy mục tiêu và hoàn toàn kiểm soát quỹ đạo bay của tên lửa, tuy nhiên vẫn cho phép sự can thiệp từ phía trắc thủ.

Loại tên lửa mới đã hoàn thành nghiệm thu và sử dụng cho pháo 152 mm. Vũ khí sử dụng công nghệ tổ hợp điều khiển 9K119M “Refleks-M”. Đầu đạn được làm theo kích thước loại đạn thông thường sử dụng cho pháo 152 mm.

“Nếu những chiếc xe tăng của Nga được trang bị loại pháo 152 mm, thì hiệu quả của hệ thống chống tăng này tăng lên một cách đáng kể. Đường kính pháo càng lớn thì hiệu quả chiến đấu của tên lửa càng cao.” – Chuyên gia quân sự Alexey Khlopotov cho biết.

Vào tháng 7, Phó thủ tướng Yuri Borisov tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Nga không hướng tới việc mua số lượng lớn T-14 “Armata” do chi phí quá cao, thay vào đó sẽ đi sâu vào việc tăng hiệu quả chiến đấu của loại xe tăng này thông qua việc nâng cấp vũ khí.

T-14 là loại xe tăng mới nhất của Nga được lắp trên khung hạng nặng “Armata”. Cỗ máy này được trang bị tháp pháo và thân mới. Việc thử nghiệm sản phẩm này theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm