Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/8/2014 23:49

Xe bọc thép Trung Quốc lừng lững trên đường phố Hồng Kông

Xe bọc thép Trung Quốc ở khu vực Jordan hôm 28-8 Ảnh: Apple DailyXe bọc thép Trung Quốc ở khu vực Jordan hôm 28-8 Ảnh: Apple Daily

Tờ Apple Daily (Hồng Kông) hôm 28-8 đưa tin một số xe bọc thép của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) di chuyển qua trung tâm hòn đảo, cụ thể là khu vực Jordan và Du Ma Địa của bán đảo Cửu Long.
Từ năm 1997, PLA lập một số căn cứ tại Hồng Kông. Theo lời lãnh đạo Cơ quan An ninh Hồng Kông Ambrose Lee phát biểu năm 2012, lực lượng PLA di chuyển qua lại giữa các doanh trại vài tháng một lần. 

Tuy nhiên, Hồng Kông đang trong thời gian nhạy cảm trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định về vấn đề bầu người đứng đầu đặc khu này vào ngày 31-8. 

Theo thông tin rò rỉ, Bắc Kinh cho phép người dân Hồng Kông bầu trực tiếp lãnh đạo của mình vào năm 2017 nhưng sẽ kiểm soát các ứng cử viên. 

Cũng trong ngày 31-8, Macau sẽ tổ chức bầu người đứng đầu. Đặc khu trưởng đương nhiệm Fernando Chui gần như chắc chắn tái đắc cử bởi ông là ứng cử viên duy nhất. 

Bỏ phiếu bầu chức danh trên là một ủy ban gồm 400 thành viên thân Bắc Kinh. Một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức yêu cầu cải cách bỏ phiếu ở Macau bị giải tán nhanh chóng và 5 người bị bắt hồi cuối tuần trước vì vi phạm luật riêng tư.

Gần đây, PLA cũng lập một doanh trại mới đối diện thiên đường cờ bạc được Bồ Đào Nha trao trả vào năm 1999 này.

Theo nld

Tin tiêu điểm