Thế giới

WHO không ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona

HẢI YẾN - 08:02 24/01/2020
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Hãng tin Bussiness Insider dẫn nguồn tin từ một số báo chí địa phương cho biết số người chết vì virus corona lên 25 và nói thêm rằng số ca lây nhiễm được cho là lên tới 835.

Ngoài Trung Quốc, các ca lây nhiễm khác đã có mặt ở ít nhất 8 nơi khác là Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Singapore, Ả rập xê út và Mỹ.

Các quan chức y tế lo ngại tốc độ lây lan có thể tăng lên khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đi lại trong kỳ nghỉ Tết kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày mai 25/1.

Tuy nhiên, sẽ là “hơi quá sớm” để coi dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng ở quy mô toàn cầu – Chủ tịch ủy ban khẩn cấp Didier Houssin của WHO nói sau cuộc họp của tổ chức tại Geneva.

“Đừng nên mắc sai lầm, đây là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc” – Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Ủy ban gồm 16 chuyên gia độc lập đã chia rẽ trong quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu – Ông Tedros cho biết và nói thêm rằng quyết định này “không nên được hiểu là một dấu hiệu cho thấy WHO không coi đây là một tình trạng nghiêm trọng”.

Chủng virus chưa được biết đến này được cho là đã xuất hiện vào cuối năm ngoái từ động vật hoang dã được buôn bán bất hợp pháp tại một chợ động vật ở Vũ Hán.

Hiện chưa có vắc xin cho virus vốn có thể lây lan qua đường hô hấp này và nó có các triệu chứng như sốt, khó thở, ho.

Hải Yến
Theo Reuters

Bình luận của bạn đọc