Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/10/2018 07:47

Washington và Tokyo lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 sau 2 lần thất bại

Washington và Tokyo lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 sau 2 lần thất bại

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang của Mỹ và Nhật Bản dự tính tiến hành thử nghiệm chung tên lửa đánh chặn SM-3 Block 2A trong tuần tới. Đây sẽ là một hệ thống phòng không quan trọng trong khu vực.

Thử nghiệm đầu tiên đối vơi SM-3 Block 2A với tầm xa gần 1000 km đã thực hiện thành công vào tháng 2 năm 2017. Tuy nhiên lần phóng thử nghiệm sau đó vào tháng 6 năm ngoái và tháng 1 năm nay đã không thành công.

Nếu như trong lần thử nghiệm này vẫn không thành công trong việc đánh chặn mục tiêu giả định thì kế hoạch triển khai SM-3 Block 2A có thể sẽ được điều chỉnh.

Hiện Tokyo dự tính sẽ mua lô 4 tên lửa đầu tiên và biên chế cho các lực lượng chiến đấu trong năm 2021. Dự kiến nó sẽ được trang bị trên chiến hạm với hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis, sau đó là hệ thống tương tự đối với bộ binh Aegis Ashore.

Nhật Bản hiện có hệ thống phòng không 2 cấp. Hệ thống Aegis trang bị trên chiến hạm sử dụng loại tên lửa đánh chặn SM-3 phiên bản cũ, đây là loại tên lửa đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo của đối phương ở giữa quỹ đạo bay của nó.

Nếu việc đánh chặn này không thành công, thì tầng phòng thủ thứ 2 với hệ thống tên lửa “Patriot” PAC-3 sẽ hoạt động, hệ thống này sẽ có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa ở giai đoạn cuối quỹ đạo bay.

Nguyễn Diệp
Theo Military.rf