Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/10/2017 16:03

Vượt qua Bill Gates, Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới

Jeff Bezos - Ông chủ hãng thương mại điện tử AmazonJeff Bezos - Ông chủ hãng thương mại điện tử Amazon

GD&TĐ - Người sáng lập và giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới với số tài sản trị giá hơn 90 tỉ USD – theo bảng xếp hạng của Forbes. Như vậy ông đã soán ngôi tỉ phú Bill Gates nhờ cổ phiếu của Amazon tăng giá sau báo cáo tài chính quý ấn tượng.
 

Tuy nhiên, Bezos có một tuổi thơ khá “dữ dội” khi là con của một bà mẹ 16 tuổi và một người cha vô gia cư. Ông không thể ngờ rằng mình sẽ trở thành giám đốc điều hành của một hãng thương mại điện tử tầm cỡ thế giới.

Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964. Người cha Ted Jorgensen của ông từng làm việc trong đoàn kịch và trong một cửa hàng bán lẻ với mức lương 1,25 USD/ giờ. Ngoài ra, Jorgensen là một người uống rất nhiều rượu. Khi Jeff Bezos 17 tháng tuổi cha mẹ ông đã ly hôn. Năm 1968 mẹ ông đã kết hôn với một người Cuba tên là Miguel Bezos và cha đẻ ông đã đồng ý để Jeff Bezos làm con nuôi của Miguel Bezos.

Theo người viết tiểu sử của Jeff Bezos, nhà báo Brad Stone, có lẽ thời thơ ấu của Bezos đã góp phần vào sự ám ảnh thành công của ông. “Khó có thể biết được liệu hoàn cảnh đặc biệt thủa nhỏ có giúp tạo nên một doanh nhân vừa thông minh, tham vọng và không ngừng mong muốn tự chứng tỏ mình hay không. Hai biểu tượng công nghệ khác là Steve Jobs và Larry Ellison cũng đều là con nuôi. Một số người cho rằng trải nghiệm này đã tạo ra động lực thành công mạnh mẽ” – Stone viết.

Nhờ giá cổ phiếu của Amazon tăng lên mức cao nhất mà Bezos đã lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới cách đây 3 tháng, ngay trước khi Amazon báo cáo doanh thu quý thứ 2. Tuy nhiên, lần đầu tiên này của Bezos chỉ kéo dài vài giờ vì cùng ngày doanh thu của Amazon lại bị sụt giảm mạnh, khiến giá cổ phiếu cũng giảm theo.

Đến nay, giá cổ phiếu của Amazo đã quay trở lại mức gần cao nhất khi thị trường cổ phiếu phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh quý thứ 3 của Amazon.

Theo thông tin mới cập nhật, Bezos là người giàu nhất thế giới với tài sản 93,1 tỉ USD, cao hơn 3,1 tỉ so với tài sản của Bill Gates.

Hải Yến
Theo CNBC/Forbes

Tin tiêu điểm