Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/12/2017 09:17

Vương quốc Anh: Rút ngắn thời gian đào tạo giúp giảm học phí

Vương quốc Anh: Rút ngắn thời gian đào tạo giúp giảm học phí

GD&TĐ - Chính phủ Vương quốc Anh vừa công bố kế hoạch đào tạo cử nhân trong vòng hai năm, hy vọng giải pháp pháp này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được 25.000 bảng Anh, so với chương trình đào tạo trên 3 năm như hiện nay.

Chương trình cấp tốc trên vẫn bảo đảm chất lượng đào tạo và bằng cấp có giá trị theo tiêu chuẩn hiện hành. Mỗi năm, chương trình học kéo dài 45 tuần, thay vì 30 tuần như hiện nay. Các cơ sở giáo dục đại học sẽ được thu thêm 20% học phí mỗi năm đối với chương trình này, nhưng nhìn chung, tổng học phí của một sinh viên sẽ giảm đáng kể so với hiện nay.

Các trường đại học và Bộ khoa học cho biết, kế hoạch sẽ được thực hiện nếu Đạo luật giáo dục đại học và nghiên cứu được thông qua, cho phép chính phủ thay đổi “một kích cỡ phù hợp với mọi hệ thống” để sinh viên “có nhiều sự chọn lựa hơn về tiến trình học tập của mình”.

Theo Bộ trưởng Bộ khoa học, với những sinh viên tài năng đang mong muốn hoàn thành nhanh hơn chương trình học với chi phí thấp, thì kế hoạch này sẽ giúp họ sớm tham gia thị trường lao động. Ngoài ra, kế hoạch cũng tạo điều kiện cho những người lớn tuổi, bỏ học nửa chừng được trở lại trường đại học, hoàn thành chương trình dang dở.

TỐ LINH