Vụ tấn công tại miền Đông Nigeria: Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi nhận trách nhiệm

KIM DUNG - 07:26 10/01/2020
Lực lượng đặc nhiệm chung đa quốc gia tuần tra bang Borno Lực lượng đặc nhiệm chung đa quốc gia tuần tra bang Borno

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, một nhóm chiến binh đã di chuyển vào thủ phủ Monguno của bang Borno với tư cách là một đoàn binh sĩ vào tối ngày 7/1. Sau đó, nhóm người này tấn công quân đội trong thị trấn và phá hủy ít nhất 750 ngôi nhà.

Cư dân tên Gumati Sadu cho biết, mọi người trong khu vực đã chạy trốn vào bụi rậm để có thể bảo đảm an toàn trong suốt cuộc chiến; đồng thời tiết lộ, 3 thường dân đã thiệt mạng sau khi bị trúng đạn. Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân đội từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Mới đây, Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công thông qua hãng tin Amaq. Theo tuyên bố từ ISWAP, chiến binh của nhóm đã kích nổ một quả bom trên chiếc xe đỗ tại thị trấn, khiến ít nhất 8 binh sĩ thiệt mạng và làm 3 xe bọc thép bị hư hại.

Nhóm này cũng cho biết đã lấy một phương tiện giao thông, vũ khí và đạn trước khi rời khỏi thị trấn. ISWAP tách ra khỏi nhóm Hồi giáo Boko Haram vào năm 2016 và kể từ đó, tổ chức này thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công riêng nhằm vào mục tiêu chính quyền, quân sự.

Khu vực Đông Bắc Nigeria chìm trong bất ổn hơn một thập kỷ qua do hoạt động của nhóm phiến quân Boko Haram. Năm ngoái, tổ chức “Bác sĩ không biên giới” cảnh báo rằng, hàng nghìn người ở Monguno đang rơi vào tình trạng không có nơi ở, nước sạch, và thực phẩm.

Theo Kim Dung
Reuters

Bình luận của bạn đọc