Thế giới

Vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand: Cửa hàng bán súng dự kiến mở chi nhánh mới

KIM DUNG - 20:35 17/07/2019
Thủ tướng Jacinda Ardern đã có những biện pháp thắt chặt luật sử dụng súng đạn Thủ tướng Jacinda Ardern đã có những biện pháp thắt chặt luật sử dụng súng đạn

Đài phát thanh New Zealand cho biết, không ít người dân sống gần khu vực cửa hàng mới đã thể hiện sự bức xúc, khi chi nhánh này của Gun City trải rộng trên 300m2, cùng với nhà kho, văn phòng và bãi đậu xe.

“Tôi không nghĩ rằng, nhiều người sẽ cảm thấy thoải mái khi có đầy súng xung quanh nhà của họ”, anh Harry Singh sống tại Đảo Nam cho biết.

Phát biểu với Đài New Zealand, ông David Tipple - chủ sở hữu Gun City bày tỏ sự đáng tiếc trước những lo ngại của mọi người về cửa hàng mới. Tuy nhiên, ông Tipple khẳng định: “Chi nhánh mới sẵn sàng và vui mừng giới thiệu với mọi người những mặt tích cực của súng”.

Tháng 4/2019, chính phủ New Zealand đã thông qua dự luật kiểm soát súng đạn, cấm mua bán và sử dụng hầu hết các loại vũ khí bán tự động kiểu quân sự, hộp đạn cỡ lớn, các bộ phận có khả năng chuyển đổi thành vũ khí bán tự động và một số loại súng ngắn.

Mới đây, chính phủ nước này cũng đã chi 139 triệu USD để thu mua lại súng của người dân. Chỉ riêng hôm 13/7 vừa qua, cảnh sát New Zealand đã thu mua được 224 khẩu súng.

Mặc dù là quốc gia có chưa tới 5 triệu dân, nhưng lượng vũ khí được sở hữu tư nhân tại New Zealand lên tới xấp xỉ 1,5 triệu. Kết quả từ cuộc khảo sát của Small Arms cho thấy, New Zealand là quốc gia đứng thứ 17 trên toàn thế giới về số lượng người sở hữu vũ khí.

Theo Kim Dung
Reuters

Bình luận của bạn đọc