Thế giới

Vụ không kích của liên quân nhằm vào Syria có thể là thông tin giả

HẢI YẾN - 16:41 24/05/2018
Khung cảnh hoang tàn ở al-Hajar al-Aswad, Syria ngày 22/5 Khung cảnh hoang tàn ở al-Hajar al-Aswad, Syria ngày 22/5

Thông tin về  vụ tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu được cho là nhằm vào các vị trí của Syria “không nhất quán với thực tế” – một nguồn tin quân sự cho biết.

Ngay sau khi có thông tin trên xuất hiện, một phát ngôn viên của Lầu năm góc nói rằng quân đội Mỹ “không có báo cáo hoạt động” về bất kỳ hoạt động nào chống lại chính phủ Syria.

Mặc dù những thông tin về các cuộc tấn công lần này không đúng nhưng các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã liên tục tấn công các địa điểm của Syria hoặc các lực lượng đồng minh. Trong một vụ việc, liên quân do Mỹ đứng đầu đã làm chết 60 binh lính Syria ở gần thành phố Deir ez-Zor năm 2016. Sau đó quân đội Mỹ thừa nhận đây là một sự nhầm lẫn.

Tuy nhiên, đó không chỉ là cuộc tấn công duy nhất vào các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang chống lại khủng bố IS tại đây. Hồi tháng 2, các lực lượng Mỹ đã tiến hành tấn công một xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại phía đông nước này và trước đó trong tháng, một cuộc tấn công khác làm chết 100 binh sĩ ủng hộ chính phủ.

Lầu năm góc cho rằng cả 2 cuộc đánh bom đều nhằm đáp trả cho các cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Sự hiện diện của Mỹ và các hoạt động của họ ở Syria chưa được Damascus và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đồng ý. Chính phủ Syria đã liên tục gọi sự hiện diện này là bất hợp pháp và chống lại một nước có chủ quyền.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc