Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/3/2017 15:07

Vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể 'xóa sổ 90% người Mỹ'?

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Triều Tiên có thể hủy diệt đến 90% dân số Mỹ, theo nguồn tin từ hai chuyên gia tình báo hàng đầu.

Vu khi hat nhan Trieu Tien co the 'xoa so 90% nguoi My'? - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt trong bối cảnh Washington rầm rộ tập trận cùng đồng minh Seoul.

Năm ngoái, Triều Tiên đã phóng 20 quả tên lửa ra biển, trong đó có những tên lửa hướng đến căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.

Để đáp trả, Mỹ đã diễn tập mô phỏng tấn công phủ đầu Triều Tiên, cùng Hàn Quốc.

Chính quyền mới ở Mỹ dường như chưa đánh giá mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Bình Nhưỡng không có khả năng tấn công hạt nhân Washington.

Vu khi hat nhan Trieu Tien co the 'xoa so 90% nguoi My'? - Anh 2

Chuyên gia tình báo Mỹ cho rằng, thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cho tên lửa không phải là thách thức lớn đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA), James Woolsey và cựu quan chức CIA Peter Vincent Pry mới đây đã công bố bản báo cáo, hối thúc Mỹ cứng rắn hơn trước mối đe dọa hạt nhân nghiêm trọng từ Triều Tiên.

“Người Mỹ đang hiểu sai vấn đề về việc Triều Tiên không chứng minh được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa, hay chế tạo phương tiện chứa đầu đạn dẫn hướng độc lập phục vụ cho tên lửa đạn đạo”, nội dung trong bản báo cáo của hai chuyên gia Mỹ.

“Mọi quốc gia có vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa đều dễ dàng vượt qua những thách thức về mặt công nghệ đơn giản này”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát việc thử động cơ công suất lớn hai lần trong vài ngày qua, dấy lên những nghi vấn rằng loại động cơ mới đã sẵn sàng lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo.

Quan chức tình báo Mỹ tin rằng, Triều Tiên sở hữu hai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, với một phiên bản có khả năng khai hỏa từ xe phóng di động.

Vu khi hat nhan Trieu Tien co the 'xoa so 90% nguoi My'? - Anh 3

Đòn tấn công EMP từ vệ tinh Triều Tiên có thể khiến nước Mỹ tê liệt.

Bình Nhưỡng cũng được cho là sở hữu bom nhiệt hạch (bom H). Theo hai chuyên gia tình báo Mỹ, loại vũ khí hủy diệt đáng sợ này có thể “dẫn đến thương vong hàng triệu người” nếu kích nổ ở thành phố lớn như New York.

“Thách thức trong việc bảo vệ người dân Mỹ là tức thời và cấp thiết hơn bao giờ hết”, hai chuyên gia nói. “Mỹ cần phải chuẩn bị mọi phương án cần thiết, đối phó Triều Tiên, bao gồm cả vũ khí hạt nhân”.

Theo hai chuyên gia Mỹ, Triều Tiên cũng có thể xóa sổ mạng lưới điện quốc gia Mỹ, bằng đòn tấn công EMP từ hai vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo.

“Đợt tấn công từ các vệ tinh Triều Tiên có thể khiến cả nước Mỹ chìm trong bóng tối, vô hiệu hóa các cơ sở thiết yếu phục vụ cuộc sống người dân, giết hại 90% người Mỹ bởi nạn đói và khủng hoảng xã hội”, hai cựu quan chức tình báo cấp cao CIA viết.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm